Tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên thủ đô thecareerguruonline.com

Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá tuyệt vời nhất, được quyên tâm đầu tư cải tiến và phát triển nhưng cấu trúc không khí kiến trúc phong cảnh chưa thực sự thú vị.

Đặt vấn đề

Quận Long Biên nằm tại khu vực phân lưu của hai con sông Hồng và sông Đuống. Phần lớn diện tích quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu đô thị N10, phần còn lại thuộc quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị Sông Đuống. Cấu trúc không khí được cải tiến và phát triển dựa nhiều và tình hình và ý tưởng phát minh đầu tư khu đô thị mới.

Các không khí xanh đầu tư xây dựng mới tập trung tại những đồ án khu đô thị mới; Các khu vực dân cư hiện hữu gần như không tồn tại nhiều không khí xanh do quỹ đất hạn chế. Chính vì vậy, cấu trúc không khí cảnh sắc giữa những khu vực đô thị mới và đô thị cũ có nhiều sự khác lạ lớn.

Trước sức ép của đô thị hóa và suy yếu quality môi trường thiên nhiên, việc tổ chức, quản trị và khai quật hiệu suất cao không khí kiến trúc cảnh sắc sẽ là thách thức không nhỏ cho chính quyền địa phương, yên cầu phtrận có sự tham gia có hiệu suất cao của những bên liên quan để đảm bảo cải tiến và phát triển không khí đô thị tương thích, phát huy vai trò của những không khí công cộng và phục vụ nhu yếu nhu yếu của mạng xã hội dân cư.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

1. Thực trạng tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc Quận Long Biên

Sau gần 10 năm cải tiến và phát triển, về cơ người đùa dạng cấu trúc không khí kiến trúc phong cảnh được xây dựng và quản trị cải tiến và phát triển theo đúng đồ án quy hoạch phân khu N10 được duyệt. Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá tuyệt vời, được quyên tâm đầu tư cải tiến và phát triển nhưng cấu trúc không khí kiến trúc phong cảnh chưa thực sự thú vị.

Hệ thống không khí xanh chưa hình thành mạng lưới kết nối có hiệu suất cao giữa những không khí cảnh sắc ven sông với khối VPS không khí xanh khu vực nội quận và khối VPS không khí nhữngh ly. Mạng lưới những không khí xanh được quy hoạch dạng phân tán phối kết hợp điều kiện thực tiễn, khai quật nhiều những không khí xen kẹt đủ lớn trong đô thị cũ và là không khí trung tâm của những khu đô thị mới. Yếu tố tuyến tính trong hệ sinh thái đô thị chưa được quyên tâm đúng mức trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt làm mất đi vai trò tạo lập hệ khung sinh thái và cấu trúc cảnh sắc đặc trưng cũng như khai quật hiệu suất cao hệ sinh thái ven sông Hồng và sông Đuống.

Các không khí xanh trên địa bàn của quận mới được chú trọng đầu tư tại những khu đô thị mới như Việt Hưng và VinHome, còn lại thì gần như chưa được đầu tư xây dựng, kể cả những không khí xanh cấp thành phố. Do đó, không khí xanh đô thị của quận còn vô tận hạn chế và có sự phân bố không đồng đều giữa những khu đô thị mới và những khu đô thị hiện hữu.

Kết quả này tác động không nhỏ tới tính hiệu suất cao hoạt động và sinh hoạt của những không khí công cộng và tăng sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị vốn đã chưa được quy hoạch hoàn mĩ nhất. Các công viên và vườn hoa được đầu tư xây dựng vẫn đang ở quy mô nhỏ với hình thức giậtn giản. Mức độ chăm sóc, duy trì và duy tu phong cảnh còn hạn chế nên quality những không khí phong cảnh chưa cao. Hơn nữa, quận hiện có 341,2 ha đất chưa sử dụng thuộc buồn phiềni bồi ven sông Hồng và sông Đuống; đó là quỹ đất có giá trị cho việc canh tác nông nghiệp và trọn vẹn có thể tổ chức những không khí phong cảnh và hành lang xanh ven sông mê hoặc.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Công tác duy trì, duy tu cảnh sắc còn hạn chế tại vườn hoa Ngọc Lâm (Phạm, 2023)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Xem thêm: công ty kiến trúc uy tín

Đầu tư có mức độ về phong cảnh nhưng tạo lập không khí mặt nước lớn giúp cván thiện vi khí hậu và ngập úng hiệu suất cao cho đô thị (https://www.qdnd.vn)

Cấu trúc cảnh sắc đường phố cũng đều phải sở hữu sự khác lạ lớn giữa khu vực đô thị cũ và mới. Các tuyến đường khu vực đô thị cũ có vỉa hè hẹp, thậm chí là không tồn tại đã tạo ra không khí đường phố chật hẹp, cây xanh được trồng trên những vỉa hè hẹp dường như không phát huy được tối đa vai trò cmàn thiện vi khí hậu và quality cảnh sắc đường phố; đồng thời tác động nhiều tới sức khỏe, kĩ năng sinh trưởng và cải nhữngh và phát triển của cây xanh.

Trong khi đó, tại những khu đô thị mới, cảnh sắc đường phố được đầu tư thành thạo, không khí đường phố được phối hợp hợp lý và phải chăng giữa yếu tố cảnh sắc, hạ tầng và kiến trúc. Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và nhữngh tân và phát triển tốt. Tuy nhiên, công tác lựa chọn loại cây xanh vẫn chưa tính đến đặc thù không khí và phát huy tối đa vai trò của cây xanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

(Trái) Cây xanh chen lấn với hạ tầng và công trình trên những tuyến đường có vỉa hè chật hẹp tại khu vực đô thị cũ; (Phtrận) Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và cải tiến và phát triển trên những tuyến đường có vỉa hè và dtrận phân nhữngh rộng nhưng chọn loại cây xanh chưa đem lại hiệu suất cao vi khí hậu và quality không khí kiến trúc phong cảnh. (Phạm, 2023)

Giround pháp kè cứng đang sử dụng thông dụng cho những giround pháp cround tạo mặt nước tại Long Biên. Giround pháp này vừa làm cứng hóa bờ nước, giảm sự tương tác giữa con người với không khí mặt nước và không phát huy được vai trò của không khí mở này trong đô thị. Đồng thời hạn chế những giround pháp hình thành không khí xã hội ven mặt nước. Không gian mặt nước chỉ đóng vai trò đó là giảm ngập úng đô thị, mang nặng vai trò kỹ thuật hạ tầng đô thị hơn là khai quật giá trị phong cảnh và cround thiện môi trường xung quanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Kè hồ đảm bảo công tác quản trị diện tích mặt nước nhưng hạn chế kĩ năng tiếp cận của người dân và làm giậtn điệu những gimàn pháp tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh quanh Hồ bến xe Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

Không gian xanh đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của thị trường. Số lượng và quality không khí xanh hạn chế là nguyên nhân làm giảm kỹ năng tương tác và giao lưu của thị trường tại quận Long Biên. Giván pháp quy hoạch phân tán hoặc kết tương thích với nút giao trải quan trọng và bán kính phục vụ lớn là 1 trong trong mỗi trướng ngại cho việc tiếp cận của thị trường tới những khu vực không khí xanh này.

Chính vì vậy, tính hiệu suất cao cho khai quật và kết nối mạng xã hội của những không khí xanh chưa thực sự hiệu suất cao khi chỉ vừa lòng nhu yếu được một phần tử nhỏ mạng xã hội dân cư sống quanh khu vực. Cùng với những không khí xanh công cộng, những không khí cảnh sắc công trình tôn giáo cũng đang phát huy tốt vai trò không khí kết nối mạng xã hội.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Hoạt động vui nghịch giround trí và thể dục thể thao mạng xã hội tại vườn hoa Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

2. Một số gợi ý giván pháp nhằm mục tiêu nâng cao hiệu suất cao tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh cho quận Long Biên

Cùng với Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô Thành Phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch phân khu cần được rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho phù tương thích với điều kiện thực tiễn hiện thực. Qua đó, để khắc phục sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị, đồ án cần phân tích điều chỉnh cấu trúc quang phong cảnh của quận nhằm mục tiêu tăng cường kết nối những yếu tố tự nhiên có sẵn của phong cảnh mặt nước và ven sông Hồng và sông Đuống. Tăng cường khai quật khối server nêm xanh và hành lang xanh tùy theo những khu đất chưa xây dựng và điều chỉnh toàn bộ nhằm mục tiêu khai quật hiệu suất cao khối server hạ tầng phong cảnh đô thị. Góp phần tuyệt vời nhất hệ sinh thái đô thị phối hợp những tiềm năng tự nhiên của quận.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Khai thác hành lang sinh thái ven những nhánh sông, kênh thủy lợi và những tuyến đường giao thông để kết nối những không khí xanh đô thị nhằm mục đích hình thành hệ sinh thái đô thị tuyệt vời nhất tại Austin, Texas, Mỹ (https://www.mvvainc.com)

Để tạo sự ổn định và phân bố đều những không khí xanh trên địa bàn toàn quận, cần chuyển đổi những khu vực nhà máy xí nghiệp thành những không khí bảo tồn, tăng cường mảng xanh cho đô thị, không ngừng mở rộng quy mô và kỹ năng tiếp cận không khí công cộng cho mạng xã hội dân cư. Khai thác phong cảnh thích ứng nhằm mục đích bảo tồn những giá trị vật chất và niềm tin, giá trị lịch sử hào hùng của những công trình này, điển hình như nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Đồng thời tạo nhiều không khí công cộng mới cho những khu vực đô thị cũ, ctrận thiện đáng kể môi trường thiên nhiên phong cảnh đô thị và tăng chỉ tiêu đất cây xanh cho quận. Hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của những nhà máy, xí nghiệp thành những khu đô thị hay trung tâm thương mại… Gitrận pháp chuyển đổi những khu vực chứa chất thtrận công nghiệp và ô nhiễm, cơ sở hạ tầng, nhà máy và xí nghiệp không thể được sử dụng hoặc không được sử dụng thành không khí phong cảnh đô thị có giá trị.

Những nơi bị bỏ quên này, tuy nhiên thường có tác động tiêu cực đến môi trường thiên nhiên và thị trường xung quanh, nhưng lại là 1 trong phần di sản văn hóa truyền thống của quy trình nhữngh tân và phát triển đô thị. Để làm nổi nhảy vai trò của những không khí này và tiềm năng chúng rất có thể trở thành một thứ gì đó hơn là việc quên lãng hoặc tàn lụi, quận cần tận dụng để biến hóa chúng thành những không khí phong cảnh rực rỡ; đồng thời bảo tồn lịch sử hào hùng của những công trình đó với ý nghĩa và giá trị văn hóa truyền thống…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chuyển đổi đổi phong cảnh công nghiệp với sự can thiệp tối thiểu, tái sử dụng và làm mới hình ảnh của những vật thể kiến trúc đang mục nát thành những vị trí thơ mộng để bày tỏ sự tôn trọng so với quá khứ của vị trí và giá trị di sản công nghiệp – Công viên công nghiệp Duisborg Nord, Duisberg Đức(https://assets.latzundpartner.de)

Cmàn tạo cảnh sắc ven mặt nước bằng những gimàn pháp kỹ thuật mềm cho những phát minh xây mới cũng tựa giống như những phát minh cmàn tạo những vườn hoa, công viên, cảnh sắc ven sông và những mặt nước hiện hữu. Các gimàn pháp sinh thái không những có cmàn thiện unique không khí kiến trúc cảnh sắc, trả thiên nhiên lan sâu vào đô thị; mà còn thêm phần cmàn thiện điều kiện vi khí hậu, tạo điều kiện xã hội dân cư thêm nhiều không khí sinh hoạt ngoài trời và tiếp cận với yếu tố nước. Từng bước thay thế những bờ kè bê tông, đá trước đây bằng những gimàn pháp thân thiện môi trường thiên nhiên và sinh thái.

Tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc không những là nhờ vào nguồn lực ở trong nhà nước; sự hỗ trợ của những tổ chức, cá thể đóng vài trò vô với to lớn và hiệu suất cao khi được phát huy. Tuyên truyền và vận động người dân trồng cây xanh hay ctrận tạo mặt tiền ảo tuyến phố theo lý thuyết chung và những hồ sơ thiết kế cảnh sắc đường phố cũng là nhóm gitrận pháp nhằm mục tiêu tăng cường sự đóng góp của người dân, đồng thời tăng cường ý thức bảo vệ không khí cảnh sắc theo lòng tin “nhà nước và nhân dân với làm”.

Để thúc đẩy quy trình hình thành những không khí công cộng trong cấu trúc phong cảnh của đô thị, rất cần phải có những cơ chế chính sách thích hợp nhằm mục tiêu kêu gọi những thành phần không giống nhau trong xã hội tham gia đầu tư xây dựng có hiệu suất cao những không khí công cộng theo hướng sinh thái ở những cấp độ không giống nhau. Xã hội hóa trong công tác duy trì và duy tu phong cảnh, kêu gọi sự tham gia của thị trường sẽ thêm phần nâng cao unique phong cảnh cho những vườn hoa, công viên nhỏ.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cảnh quan và môi trường thiên nhiên trước và sau cmàn tạo công viên và hành lang xanh ven sông Mill tại TP Stamford, Connecticut, Mỹ (https://www.asla.org)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Các vườn hoa trong không khí chật hẹp tại Thượng Hván, Trung Quốc là giván pháp tương thích cho những khu vực đô thị cũ của quận Long Biên. (https://www.archdaily.com)

Cmàn tạo cảnh sắc đường phố cần gắn với sự tham gia của mạng xã hội, phối kết hợp lựa chọn những loại cây xanh phù thích hợp với từng đặc trưng không khí và những gimàn pháp thiết kế cảnh sắc cứng sẽ góp thêm phần cmàn thiện quality môi trường thiên nhiên và cảnh sắc đường phố; nhất là so với những tuyến đường tại khu vực đô thị cũ hay những điểm nút giao trải quan trọng và có tính lịch sử hào hùng như không khí đầu cầu Long Biên và cầu Đuống để tạo lập tính kết nối không khí hai bờ sông Hồng và sông Đuống.

Hình thành những mô phỏng vườn hoa nhỏ (porket garden) và cây dây leo trong mỗi ngõ xóm hay tuyến đường không tương thích cho cải tiến và phát triển những loại cây xanh bóng mát nhằm mục tiêu tạo tính nhiều chủng loại và tối ưu sự phân tán của những không khí công cộng. Giround pháp này hiệu suất cao cho những không khí chật hẹp và cround thiện môi trường thiên nhiên phong cảnh và tăng tiện nghi cho không khí phong cảnh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chiến lược cải tiến và phát triển “Hệ sinh thái tự nhiên đô thị” bền vững và kiên cố cho Vũng Tàu phối hợp nền tảng liên quan những mảng xanh (điểm) dạng phân tán bằng khối VPS tuyến cây xanh sinh thái (tuyến là khối VPS những hành lang xanh dọc theo những tuyến đường và khối VPS thuỷ kênh rạch nội đô) và phối hợp nền tảng của Đặc điểm vi khi hậu của thành phố Vũng Tàu. Lồng ghép quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc với những giround pháp sử dụng cây xanh không những là cho những không khí công cộng, văn phòng trường học; mà còn trong số khu ở. (Phạm, 2019)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Sử dụng cây dây leo và cây bụi hay cây trồng chậu ven chân tường kết thích hợp với phân tích hiệu suất cao vi khí hậu không những có tăng diện tích cây xanh cho những tuyến đường, tăng thêm tiện nghi và cảm xúc cho toàn bộ những người tham gia giao thông trên những tuyến đường có vỉa hè hẹp, mà còn cván thiện môi trường xung quanh cảnh sắc hiệu suất cao khi tạo được bóng đổ trên những mặt tiền xu chịu nắng gay gắt – Giván pháp cván tạo cảnh sắc cho tuyến đường Nguyễn Gia Thiều tại thành phố Vũng Tàu. (Phạm, 2019)

3. Kết luận

Mặc mặc dù có nhiều thành tựu trong việc hiện thực hóa đồ án phân khu N10, cấu trúc không khí kiến trúc phong cảnh quận Long Biên chưa thực sự tuyệt vời và thiếu tính kết nối với những giá trị tự nhiên đặc thù của khu vực gắn với hai con sông Hồng và sông Đuống. Cần có những phân tích và giván pháp kết nối có hiệu suất cao cấu trúc không khí phong cảnh trong quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố nhằm mục tiêu kim chỉ nan cấu trúc không khí phong cảnh cho quận Long Biên nhờ vào cấu trúc tự nhiên theo hướng vững chắc và kiên cố và tạo lập hệ sinh thái đô thị tuyệt vời. Biến chúng trở thành cấu trúc khung cho quy trình nhữngh tân và phát triển đô thị và tạo version sắc cho tổng thểnh quan đô thị Long Biên.

Các gimàn pháp rõ ràng theo hướng thân thiện môi trường xung quanh, hạn chế tác động vào cấu trúc tự nhiên nhưng cmàn thiện được điều kiện môi trường xung quanh phong cảnh đô thị và phục vụ nhu yếu với lúc nhu yếu cải tiến và phát triển tài chính xã hội và nhu yếu hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, thể dục và thể thao của xã hội dân cư; Đồng thời giảm thiểu mức độ bê tông hóa mặt phẳng và làm tăng thời cơ tiếp xung thiên nhiên cho tổng thể những người dân đô thị.

Tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc có sự tham gia của xã hội sẽ sút giảm bít tất tay từ nguồn ngân sách nhà nước, tăng thời cơ tương tác, trván nghiệm và đóng góp của xã hội xã hội. Xã hội hóa trong tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc phù tương thích với những không khí quy mô nhỏ, gắn trực tiếp tới quyền lợi và hoạt động và sinh hoạt của xã hội dân cư; thêm phần nâng cao lòng tin trách rưới nhiệm và tính hiệu suất cao trong công tác triển khai những đồ án quy hoạch vào thực tiễn.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới