Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ trở thành tân tiến cho mọi người thecareerguruonline.com

Được huấn luyện chuyên nghiệp hóa và làm nghề tư vấn - xây dừng quy hoạch ở chung bạo nước trở thành tân tiến, Khi trở về Việt Nam, tiến sĩ - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn lựa chọn một chung bạoh tiếp cận thực tiễn và thực hiện quy hoạch độc lập, thẳng thắn.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ trò chuyện với kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn shung bạoh đầu tay của ông vừa trình làng: Nhận diện thị trấn Việt Nam hiện đại.

Một thời kỳ quy hoạch cần phục vụ những độc ý định và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi từng lớp dân cư, từ giàu tới nghtrầno, từ già tới trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương kinh doanh nhỏ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư.
 

"Bác hiểm sĩ thành phố" miễn phí

* Sau Lúc nhận gicửa quan thưởng Khôi nguyên La Mã năm 1955, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được chính quyền miền Nam trcửa quan thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông có sự liên tưởng nào giữa cuộc trở về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc trở về của Ngô Viết Nam Sơn sau Khi nhận bằng tiến sĩ quy hoạch kiến trúc tại Mỹ, làm tư vấn xây dừng và quy hoạch ở những nghiệt thành phố tại Mỹ, Thượng Hquan ải... ko?

- Đây là một thắc mắc thú vị, trước đó tôi chưa từng liên tưởng tới điều này. Về mặt bối cảnh, cuối thập niên 1950, giang sơn còn chiến tranh và bị chia cắt, cả nhì miền chưa xây dựng được nhiều, trong Khi đó cả châu Âu vẫn đang là một đại công trường xây dựng lại Tính từ lúc sau Chiến tranh trái đất thứ nhì.

Còn tôi sau Lúc tốt nghiệp tiến sĩ và thao tác một thời hạn tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc trở về vào đầu thập niên 2010 là một lựa lựa chọn khá thuận tiện. 

Bởi đấy là thời kỳ cả châu Á, khtàn ác lạ là Việt Nam và Trung Quốc, đang là trung tâm của ctàn ác hoạt động xây dựng và trở thành tân tiến thị trấn trên trái đất.

Về mặt sự nghiệp, đối với phụ vương tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn xây dừng những dự án và công trình nên hiếm lúc viết về những vấn đề quy hoạch kiến trúc và cũng chưa lúc nào giảng dạy tại ĐH.

Còn tôi dù bạn dạng thân từ trước tới giờ tập trung công việc tư vấn xây dừng quy hoạch kiến trúc nhiều hơn và cũng đã đạt một số thành tựu, nhưng hoàn cảnh lúcến tôi dần dần buộc phcửa ải kiêm nhiệm thêm vai trò "bhung bạo sĩ thị trấn" miễn phí (tên gọi thân tình của một số nhà báo lúc họ phư vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời hạn khá nhiều cho việc viết báo, vấn đáp phư vấn, phát biểu tại cvô lương hội nghị quốc gia và quốc tế và giảng dạy tại cvô lương ĐH trong nước và nước ngoài.

* Ông thường có những phản biện chuyên môn thẳng thắn về chung bạo bất ổn trong những quy hoạch mới gần đây ở chung bạo địa phương. Được biết có trường hợp ở một tỉnh nọ, nhà chức trhung bạoh đã gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông chịu đựng lặng ngắt trước một bạn dạng quy hoạch đầy bất cập mà người ta sắp công bố thì họ sẽ dành cho ông được ưu tiên trong một dự án lớn khhung bạo của cùng địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đã lựa chọn nguyên tắc khoa học, khvô lươngh quan và bất vụ lợi trong những ý kiến cố vấn của mình, chúng ta phquan ải sẵn sàng chấp thuận "thiệt hại" Lúc ko thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy vậy, tôi luôn sẵn sàng đón nhận những hội thoại cởi mở thân thiện để giúp mọi người hiểu nhau và cùng chung tay với nhau. Đa số những độc bất cập xảy ra là do công việc độc quản trị thành phố chưa được tốt, nhưng cũng có Lúc do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà đầu tư đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mọi trường hợp, xoành xoạch có gicửa quan pháp hiệu suất cao để nhà đầu tư vừa thu được lợi ích vừa thể hiện được trác hiểmh nhiệm xã hội của mình, giúp đồng đội người dân khu vực xung quanh cùng chung hưởng thành tựu theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với dự án tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn svô lươngh Nhận diện thành phố Việt Nam hiện đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những thành phố trở thành tân tiến (như San Francisco) cho tới những thành phố mới hoàn toàn (phố Đông Thượng Hcửa ải), từng thăm dò những quy mô thành phố lâu đời ở châu Âu và lúc này lại đang tư vấn quy hoạch cho một số thành phố Việt Nam, ông thấy cái khó và cái dễ dàng đối với một nhà quy hoạch trong việc vận dụng những điển cứu thành phố trên trái đất cho thành phố Việt Nam là gì?

- Cái dễ dàng là chúng ta có thể tận dụng lợi thế của người đi sau, vì vì phần lớn những vấn đề thành phố giận dữ lúc này tại Việt Nam thường đã từng được gicửa ải quyết tốt ở thành phố nào đó trên trái đất, chúng ta có thể phân tích lựa lựa chọn lại những gicửa ải pháp thích hợp cho mình.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ ko thể có quy mô kiểu mẫu nào có thể ứng dụng cho mọi thị trấn Việt Nam, sẽ ko có một liều thuốc trị bá bệnh chung cho mọi thị trấn do vì mỗi thị trấn đều có đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên, tổ quốc loài người và ý định đặc thù riêng về mặt bảo tồn, chỉnh trang và trở thành tân tiến.

Do đó quy hoạch luôn cần dựa trên cơ sở phân tích khoa học, mang ra giquan ải pháp riêng thích hợp với từng địa phương.

Do chưa hiểu được điều đó nên mới có chuyện xây dựng thị trấn cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, chia cắt thị trấn ven hồ Phú Quốc theo hình thức phân lô nhà phố ở vùng đồng bằng, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng cao nhất Đông Nam Á trong vùng di sản tự nhiên trái đất Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài" quy hoạch một thị trấn lúc này, cần đặt yếu tố nào làm trung tâm?

- Tôi cho rằng một thời kỳ quy hoạch cần phục vụ những nghiệt ý định và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi từng lớp dân cư, từ giàu tới nghnai lưngo, từ già tới trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương kinh doanh nhỏ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư... trong một tổng thể hài hòa với nhau và cung ứng nhiều thời cơ trở thành tân tiến cho toàn bộ mọi người.

Trong mọi quyết định quan yếu của một địa phương, lẽ ra những hiểm nhà quản trị thành phố cần tâm niệm phquan ải luôn đặt lợi ích của đại phần nhiều người dân đơn thuần lên trên hết do vì họ đại diện cho số đông cần duy trì quyền lợi nhất.

Nhưng trái lại, điều đó thường ko được quyên tâm như quyên tâm tới nhà đầu tư và doanh nghiệp có quyền lực và có năng lực tài chính.

* Gần đây ko riêng gì Việt Nam, tin tức về những tổn thương của thị trấn ở khắp nơi trên trái đất do chuyển đổi khí hậu, dịch bệnh... ngày càng tăng. Với chung bạo thị trấn Việt Nam nói chung, cần một planer nào để hướng tới thị trấn vững bền và đáng sống?

- Đất VN đã trquan ải qua nhiều trận chiến tranh và một thời hạn suy thoái kinh tế kéo dài, vì thế người dân đang có Xu thế sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đạt lợi ích kinh tế. Chúng ta cần sớm chỉnh đốn lại việc này, để trở thành tân tiến vững bền hơn, đừng để lòng tham Lúcến chúng ta phquan ải trả trị giá đắt trong tương lai.

Không phcửa quan tự nhiên mà những khu vực trở thành tân tiến thị trấn nóng nhất lúc này cũng song song là những khu vực có rủi ro cao nhất về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, đời sống ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược phổ quát quan yếu nhất cho toàn bộ những nghiệt thành phố Việt Nam gồm nhị điểm chính. Thứ nhất là phcửa ải quản trị được quá trình trở thành tân tiến trong tương quan hài hòa việc knhị thđộc ác những nghiệt điểm mạnh và những nghiệt thời cơ mới với việc ứng phó trước những nghiệt điểm yếu và những nghiệt rủi ro phát sinh trong thời hạn đó.

Đừng quá phấn khích với những dự án tỉ đô hào nhoáng mà coi nhẹ việc tiến công trị giá và xđộc ác định trđộc ách nhiệm xử lý thích hợp đối với những nghiệt tđộc ác động tiêu cực về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường... mà dự án có thể gây ra.

Thứ nhị, cần sẵn sàng tốt những nghiệt kịch bạn dạng ứng phó với những tnham hiểm động có thể xảy ra do tác động của chuyển đổi khí hậu, nước hồ dâng, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh... để chúng ta luôn nắm quyền chủ động trước mọi trường hợp.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới