Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong thiết kế thiết kế tiên tiến thecareerguruonline.com

Kiến trúc tiên tiến nhất là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả những công trình không giống nhau có những điểm sáng tương tự về sự việc đơn giản và giản dị trong bố cục hình khối không khí, tổ chức mặt phẳng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng những họa tiết trang trí của trường phái truyền thống cuội nguồn như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Các ưu điểm của thiết kế thiết kế kiến trúc tiên tiến nhất được thể hiện qua những điểm sáng công suất được tối ưu, hợp lý; tiết kiệm được không khí, thời hạn tồn tại xây dựng, tiết kiệm vật liệu; không trang trí phù phiếm cầu kỳ; triển khai những thành tựu của khoa học và nhân viên nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa thay đổi; và giao thoa tuy vậy tuy vậy với sự thiên nhiên (độ sáng, cây xanh, nước).

 

Công trình thiết kế tân tiến ở việt nam từng bước được ví dụ hóa trải qua khối hệ thống quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh hoàn thiện gần đây như Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy đúng nhân viên nhân viên kỹ thuật Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, thành quả; QCVN 04:2021/BXD Quy đúng nhân viên nhân viên kỹ thuật vương quốc về mhà chung cư; TCVN 13521:2022 – Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số kỹ thuật về quality không khí trong nhà…

Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng tiến lên thiết kế Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đưa ra tiềm năng ví dụ là những công trình thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường xung quanh, cân bằng sinh thái; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm tích điện. Vì vậy, sự tiến lên của thiết kế tân tiến phải gắn sát với sự tiến lên và ứng dụng những vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và những loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh, tiết kiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là Xu thế thường dùng trong thiết kế tân tiến.

Cùng với sự tiến lên của khoa học nhân viên nhân viên sửa chữa thay thế thay đổi, những thành phầm vật liệu xây dựng ngày càng được tăng cấp về chất như bổ sung update những tính chất đặc trưng hỗ trợ cho công trình thiết kế thiết kế tân tiến đạt được thành phẩm cao về công suất thiết kế, thân thiện môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tích điện như tính thẩm mỹ và làm đẹp của công trình.

Vật liệu kết cấu công trình

Điển hình là những loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng thoáng rộng kết tương thích với những loại cốt thép về quality không thật tồi giúp giảm tiết diện những kết cấu chịu lực, tăng khẩu độ kết cấu dầm, sàn và làm giảm số lượng cột/trụ, dẫn đến tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ và làm đẹp của tòa nhà, ví dụ như những toà nhà trung tâm sắm sửa hàng hoá. Bê tông tính năng cao có tính mạnh chịu lực cao (có loại độ mạnh chịu nén trọn vẹn có thể cao đến 200 MPa), với khối lượng thể tích không nặng hơn bê tông thường (khoảng 2200 kg/m3), cũng có thể có loại thậm chí khối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, đồng thời có tính bền chịu ăn mòn, chống va chạm, sức chịu nóng, chịu lửa cao hơn rất rất nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu được phép kết cấu tkhô hanh mảnh hơn, giảm được tĩnh tải, vượt được nhịp to ra hơn và rút ngắn được tuổi thọ tiến hành. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bảo hợp lý trong những yếu tố: tính khả thi về tài chính - nhân viên nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa, bảo vệ môi trường thiên nhiên tự nhiên, môi trường thiên nhiên xã hội, đảm bảo tiến lên vững chắc và kiên cố, thích ứng với thay đổi thời tiết. Các loại bê tông tính năng siêu cao và được tiêu chuẩn chỉnh hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM C1856/C1856M: 2017, AFNOR-NF P18-470, AFNOR-NF P18-710, CBMF 37 (2018), K-UHPC và và được Hội Bê tông Việt Nam biên soạn phiên bản của Việt Nam, hiện và được Bộ Xây dựng gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để phát hành.

 

Vật liệu thép sử dụng làm kết cấu công trình nhà cao tầng thiết kế thiết kế kiến trúc tân tiến là giải pháp trên trái đất đã và đang tiếp tục công việc công việc sử dụng với từng ưu điểm nổi trội. Vật liệu kết cấu thép với độ mạnh chịu lực gấp 20 lần bê tông nên đảm bảo một kết cấu tkhô giòn mảnh, nhẹ nhàng hơn khắc phục tải trọng bản thân dẫn đến giảm kinh phí tiến hành phần nền móng, vốn tốn rất nhiều kinh phí và giải pháp tiến hành cho những dự án trong thành phố. Việc lắp dựng hệ kết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng thêm phần đẩy nkhô giòn tiến độ tiến hành và làm giảm mức độ ô nhiễm môi trường xung quanh và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh vị trí xây dựng. Hiện nay, ở VN công trình gia dụng thiết kế thiết kế kiến trúc tân tiến sử dụng kết cấu thép còn khá tiết kiệm, vì vậy trong tương lai cần xem xét Xu thế sử dụng loại vật liệu này nhiều hơn thế nữa.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in 3D bê tông do Viện Vật liệu xây dựng nghiên cứu và phân tích, phát minh sáng tạo.

Trong những năm gần đây, giải pháp giải pháp công nghệ in 3D bê tông được tiến lên là thay mặt điển hình của ngành xây dựng về việc phân tích tiến hành triển khai giải pháp giải pháp công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đã tạo đột phá khoa học về nhân viên thay thế sửa chữa xây dựng sử dụng vật liệu bê tông này này là loại bỏ tuyệt đối ván khuôn khi tiến hành tạo hình cấu kiện và xây dựng công trình. Sử dụng giải pháp giải pháp công nghệ in 3D bê tông sẽ tạo thời dịp xây dựng được những công trình thiết kế có hình dạng phức tạp mà nhữngh tiến hành truyền thống lâu đời rất khó tiến hành được. Bê tông in 3D có khối lượng thể tích 1800 – 2200 kg/m3, độ mạnh chịu nén từ 30-40 MPa và rất có thể lên tới mức 100-110 MPa. Hiện nay, bê tông in 3D đang được phân tích tiêu chuẩn chỉnh hoá và trong thời hạn tồn tại chưa xuất hiện tiêu chuẩn chỉnh về vật liệu và tính toán kết cấu thì những công trình cần phải tiến hành thử nghiệm ngặt nghèo trước lúc tiến hành thực tiễn.

Vật liệu bao trùm công trình

Trong thiết kế tiên tiến nhất, kính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ và làm đẹp cho kết cấu, tiêu biểu cho Xu thế sử dụng hiện nay có những loại kính cường lực chống va đập, kính dán tin cậy. Các loại kính này còn có tích điện sức chịu nóng tốt, khó vỡ, có tích điện chịu lực gấp 4-5 lần so với những loại kính thường thì. Khi thử độ bền sức chịu nóng, không thấy xuất hiện lớp bọt do khí tạo ra, bong rộp, vết vân. Sau khi vỡ do va đập, những mảnh kính vẫn tồn tại dính vào trên mặt trên cùng lớp xen giữa. Với những ưu điểm nổi trội này kính cường lực chống va đập được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, giúp đảm bảo tích điện chịu tải trọng to. Đặc biệt, khi kính cường lực chống va đập bị vỡ sẽ sở hữu hình dạng không cạnh nhọn như những loại kính thường thì, giúp đảm bảo tin cậy cho con người. Để tạo bộ mặt thiết kế tiên tiến nhất cho những công trình những tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, showroom, nhà mặt phố..., Xu thế phối hợp vật liệu kính với vỏ khung bằng nhôm thời thượng ngày càng được những chủ đầu tư ưu chuộng. Mặt dựng nhôm kính có trọng lượng nhẹ, tích điện chịu lực cao và độ bền tốt. Tuy nhiên, việc tiến hành xây dựng những mặt dựng nhôm kính to yên cầu tốn nhiều tuổi thọ và sức lực lao động của những kỹ sư nhiều kinh nghiệm, thợ nhân viên thay thế sửa chữa tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm kính yên cầu sắp xếp nhiều rèm cửa để ngăn hắt nắng và nóng nóng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ sự phản xạ thấp (kính low- E) có lớp phủ lên phía trên trên bề mặt phía trên nhằm mục đích tăng cấp những tính năng nhiệt của kính. Ngoài yêu cầu phải thỏa mãn nhu cầu yêu cầu những chỉ tiêu về ngoại quan thành phầm kính thì kính low-E còn phải thỏa mãn nhu cầu yêu cầu tính chất quang và nhiệt, trong đó hệ số sự phản xạ () là chỉ tiêu quan trọng nhất để Reviews tích điện cản tia UV của kính. Hệ số sự phản xạ là tỷ trọng công suất sự phản xạ của kính với công suất sự phản xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường kính và cửa sổ nhìn ra ngoài nhìn ra ngoài kính low-E tạo ra một tờ nhữngh nhiệt giữa nội thiết kế bên ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện giữa chúng, nhiệt lượng thất thoát tiết kiệm hơn dẫn đến kinh phí tích điện điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự phai màu của trang thiết bị. Kính cũng làm giảm độ chói của độ sáng, do đó mang lại tầm nhìn thoải mái cho mắt. Kính low-E điều khiển và tinh chỉnh tích điện mặt trời là loại kính tiết kiệm tích điện, khi được sử dụng trong những công trình thiết kế thiết kế kiến trúc đại như trung tâm sắm sửa, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, công trình thương mại, v.v. giúp giảm kinh phí vận hành của kết cấu. Kính low-E trọn vẹn có thể một nhữngh một cách dễ dàng được sử dụng ở dạng kính cường lực chống va đập, kính nhiều lớp, kính cường lực chống va đập nhiệt và kính nhữngh nhiệt.

Theo Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy đúng nhân viên nhân viên kỹ thuật điều chỉnh Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, thành phẩm: Đối với phần xuyên sáng (cửa kính, tường kính), giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của kính (SHGC) to nhất của tường kính và cửa kính được xác định riêng của mỗi mặt tường theo nhiều hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam có biên độ dao động trong khoảng ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), những hướng vướng lại và phải thỏa mãn nhu cầu những giá trị trong bảng 1.

Bảng 1: Hệ số SHGC của kính thu thêmộc tỉ số diện tích khung cửa sổ nhìn ra ngoài trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng đều phải có Xu thế ngày càng được sử dụng thoáng rộng hơn để trang trí phía trên ,mặt ngoài những công trình thiết kế thiết kế kiến trúc tân tiến. Các loại tấm này đều phải có tính bền chịu mưa, nắng nóng và nóng tốt, có tích điện nhữngh nhiệt tốt và khồng hề bị bạc mầu theo thời hạn tồn tại. Tấm laminate thường được chứa đựng bởi một tờ keo dán giấy dán giấy trong suốt sao cho ổn định phía trên ,mặt, chống xước, chống nước và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở thủ đô Thành Phố Hà Nội sử dụng phối hợp vật liệu kính và những tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, những công trình xây dựng thường sử dụng vật liệu lợp chủ yếu là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng có sắc màu đơn điệu, kích thước tiết kiệm. Ngày nay, vật liệu lợp đã có rất nhiều rất nhiều Xu thế convert sang những loại như tấm lợp kim loại, tấm vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa và ngói không nung với kích thước phong phú đồng thời với từng sắc màu không giống nhau giúp ích cho thiết kế công trình có tính thẩm mỹ và làm đẹp rực rỡ hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polycarbonate (tấm lợp PC/ tấm lợp lấy sáng thông minh) được sử dụng khá thường dùng trong những công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC có tính năng bền cao, ứng suất kéo tại giới hạn chảy to thêm 55 MPa; độ giãn nhiều năm danh nghĩa khi đứt to thêm 60%; độ bền va đập Charpy to thêm 6 kJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền độ sáng ở dải bước sóng khả kiến từ 380 nm đến 780 nm (tùy thuộc vào chiều dày) trọn vẹn có thể đạt to thêm 85%, có trọng lượng nhẹ hơn kính với toàn bộ sắc màu không giống nhau. Ngói không nung (ngói bê tông) có thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sản xuất với toàn bộ sắc màu không giống nhau. Ngói thế hệ mới chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng hay dạng phẳng với chiều cao sóng không giống nhau và không thấm nước sau 20 giờ thử nghiệm.

Vật liệu làm vách ngăn nằm trong công trình

Vật liệu làm vách ngăn phía trong công trình (tường ngăn, vách ngăn, trần,…) cũng có thể có Xu thế chuyển từ xây tường bằng những loại gạch men men sang những loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compact (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, kính,… để tiện nghi cho công tác thực tiến hành tiến hành trình được rút ngắn, đồng thời tận dụng không khí sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm mà vẫn tăng tích điện nhữngh âm, nhữngh nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL làm vách ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sản xuất theo mọi technology đùn ép có những lõi rỗng xuyên suốt chiều lâu năm tấm có xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về độ mạnh nén của bê tông ở tuổi 28 ngày không được nhỏ hơn 15 MPa và có những cấp độ bền va đập không giống nhau. Bên cạnh đó, một vài công trình gần đây đã sử dụng những loại tấm HPL gồm nhiều lớp vật liệu sợi xenlulo và đang được ngâm tẩm với vật liệu vật liệu bằng nhựa nhiệt rắn và được kết dính với nhau bằng quy trình ép áp lực cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sản xuất trên nới xuất phát vật liệu vật liệu bằng nhựa phenolic xuất hiện trên cùng là kim loại hoặc veneer gỗ hoặc màu ngọc trai, và phải đáp ứng yêu cầu nhiều tính chất cơ lý như: bền mặt trên cùng, ổn định kích thước ở những nhiệt độ không giống nhau, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng đã sử dụng tấm xi măng sợi có thành phần này là chất kết dính thủy hóa xi măng được gia cường bởi những loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô cơ tổng hợp. Tùy theo yêu cầu sử dụng sử dụng trong hay ngoài nhà mà tấm có mức độ mạnh chịu uốn không giống nhau và rất có thể đạt to ra hơn 18 MPa nếu với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa nếu với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông khí chưng áp là thành phầm đúc sẵn dạng tấm làm từ bê tông khí chưng áp có gia cường bằng cốt thép dùng làm tường, vách ngăn. Tấm có tính mạnh chịu nén cao, tích điện chịu va đập tương đương với tường gạch men ốp đất sét nung. Theo độ mạnh chịu nén của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những cấp độ mạnh chịu nén B3, B4, B6 và B8. Tấm có khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp (0,11-0,16 W/mK), có tích điện nhữngh âm và tiêu âm. Theo khối lượng thể tích khô của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những mác D400, D500, D600, D700, D800, D900 và D1000. Để đảm bảo chống nứt cho khối xây thì độ co khô của bê tông khí chưng áp sáng tạo tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép phải không to ra nhiều thêm 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi khoáng tiêu âm: Những vật liệu này ngày càng có Xu thế được sử dụng nhiều làm tường, trần, vách ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do có đặc tính: Nhẹ, không nung thỏa mãn nhu cầu yêu cầu yêu cầu về thiết kế “xanh”; Thi công một nhữngh dễ dàng và giản dị và đơn giản và nhanh hao; Không phát sinh chất không tốt cho sức mạnh, tổn hại nếu với sức mạnh con người; Mang đến những tính năng khối hệ thống như nhữngh âm, nhữngh nhiệt, chống cháy, chịu va đập; Tính linh hoạt cao trong thiết kế, một nhữngh dễ dàng và giản dị và đơn giản trang trí với sơn, giấy ốp tường tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi khoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vách.

Theo TCVN 8256:2022 Tấm thạch cao – Yêu cầu nhân viên nhân viên kỹ thuật điều chỉnh, có một0 loại tấm thạch cao với những độ dày không giống nhau, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng làm tường, trần nhà hoặc vách ngăn và xuất hiện trên cùng thích hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí có loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu vận tốc tiến lên nấm mốc không to ra thêm 20% theo diện tích mặt trên cùng khi được thử nghiệm; tấm thạch cao chống cháy có tính chống cháy không nhỏ hơn 1 giờ nếu với tấm dày 15,9 mm và 0,75 giờ nếu với tấm dày 12,7 mm khi thử nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại thị trường tấm thạch cao đã có rất nhiều rất nhiều rất nhiều nhà máy sản xuất trong nước và quốc tế như: Mikado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổng hợp report của những nhà máy sản xuất tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam khoảng (50-55) triệu m2 những loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương 1% so với tỷ trọng sử dụng tường gạch ốp men và vẫn ở mức thấp so với những nước trên trái đất. Điều này đồng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và có tích điện tiến lên cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi khoáng (hay còn được biết đến với tên thường gọi tấm trần thả sợi khoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc lắp đặt trần nhà, trần căn hộ với mục đích sử dụng sử dụng nhữngh âm, nhữngh nhiệt, nhữngh tích điện điện và chống cháy như mang đến tính thẩm mỹ và làm đẹp cho không khí sử dụng. Cấp độ chống cháy lan trọn vẹn có thể đạt 1 giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số dẫn nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với những công trình thiết kế tân tiến, sơn và lớp phủ là vật liệu hoàn thiện không thể thiếu bởi vật liệu này không dùng lại tác dụng nhân viên thay thế sửa chữa là bảo vệ công trình mà vẫn giúp ích cho công trình trở thành một tác phẩm thẩm mỹ và làm đẹp, giúp ích cho nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo với sự đa loại về quy mô và sắc màu. Một trong những Xu thế mới này là sử dụng những dòng sơn có tính năng thân thiện môi trường xung quanh và tiết kiệm tích điện như Sơn có hàm lượng VOC thấp, Sơn kháng khuẩn, Sơn vô cơ (không sử dụng những hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ sự phản xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với những thành phầm sơn tường, trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh vương quốc có TCVN 8652:2020 đưa ra những mức yêu cầu nhân viên nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa điều chỉnh, và quy định những thành phầm sơn tường phải công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và đạt những mức quy định theo QCVN 16:2019/BXD như độ kết dính (≤ loại 1), độ rửa trôi (≥ 100 chu kỳ với sơn thiết kế bên trong, ≥ 1200 chu kỳ với sơn thiết kế bên ngoài). Một số thành phầm sơn sản xuất tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspar, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC có trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phầm của tổ chức sơn Kansai Alphanam.

Các thành phầm sơn tường thời thượng khác như sơn kháng khuẩn, chống nấm mốc không chỉ có thỏa mãn nhu cầu yêu cầu những yêu cầu về chất của sơn tường dạng nhũ tương, có hàm lượng VOC thấp mà vẫn còn đấy thêm thêm tích điện kháng khuẩn và chống nấm mốc lên tới 99%. Chỉ tiêu xác định tích điện kháng khuẩn của sơn rất có thể xác định theo TCVN 9064:2012.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của những tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm mục đích giảm hấp thụ nhiệt vào phía trong những tòa nhà, thêm phần tiết kiệm tích điện làm mát cho những công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng những loại màng phủ này sẽ không thể thể bị tác động bởi nhiệt của tích điện chiếu sáng mặt trời, do đó sẽ tiết kiệm được tích điện làm mát cho những công trình. Để Đánh Giá thành phẩm phản xạ nhiệt của sơn thì chỉ tiêu độ phản xạ tích điện chiếu sáng vùng mặt trời gần là thông số kỹ thuật quan trọng nhất, giá trị này càng tốt thì thành phẩm phản xạ nhiệt của sơn càng tốt (thường thì những thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường có hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (nếu với sơn có tính sáng cao). Hiện nay, trên thị trường có nhiều thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được những hãng sơn trong và ngoài nước sản xuất như: thành phầm COOL-L của đơn vị SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời trọn vẹn có thể làm hạ nhiệt phía trong so với ngoài trời lên tới khoảng 5 0C; hãng sơn Dulux có sơn Dulux weathershield có tích điện giảm 5oC đến 7oC so với những loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm truyền thông quảng cáootệp tin, Nhựa truyền thông quảng cáootệp tin

Sản phẩm được tạo ra từ nhôm kim loại tổng hợp hoặc vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa có thiết kế những khoang rỗng, những cầu nối và gân tăng cứng nên có tích điện chống được lực tốt, chịu thời tiết lúc nào thì cũng không khô thoáng và chống chịu thời tiết khắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm truyền thông quảng cáootệp tin có tính chất dẻo, dễ uốn tạo hình nên rất có thể đáp ứng yêu cầu tốt khi thực thi cho những thành phần công trình thiết kế thiết kế phức tạp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Bề mặt vật liệu rất có thể sơn phủ trang trí phong phú, đáp ứng yêu cầu những yêu cầu về tính thẩm mỹ và làm đẹp theo sở trường sử dụng sử dụng. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng rất được sử dụng cho kết cấu khung chịu lực sử dụng làm tường vách và những kết cấu mái trong những công trình xây dựng. Hiện nay kim loại tổng hợp nhôm thông dụng được sử dụng trong xây dựng kể cả kim loại tổng hợp nhôm mác 6060, 6061 và 6063. Các loại kim loại tổng hợp nhôm được sử dụng trong những công trình xây dựng ở Việt Nam phải đáp những yêu cầu về dung sai kích thước, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu chuẩn chỉnh TCVN 12513:2018 Nhôm và kim loại tổng hợp nhôm gia công áp lực – Que/tkhô nóng, ống và thành phầm định hình ép đùn. Trong số đó, nhôm phải đạt độ bền kéo ≥ 150 MPa; độ giãn lâu năm khi đứt ≥8 %; giới hạn chảy ≥ 110 MPa.

Nhựa tiếp thịotệp tin là loại vật liệu thân thiện môi trường thiên nhiên và được sử dụng thông dụng ở trong những công trình xây dựng ở Việt Nam trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây. Được tạo ra từ nguyên vật liệu vật liệu vật liệu bằng nhựa Poly (vinyl clorua không hóa dẻo) (thường hay gọi là vật liệu vật liệu bằng nhựa u-PVC) và sử dụng những loại phụ gia tiên tiến. Loại vật liệu này còn có nhiều tính chất ưu việt như tích điện chịu thời tiết, không bắt cháy, khồng hề bị ăn mòn ở môi trường thiên nhiên biển và có tích điện tái chế. Hiện nay, hệ tiêu chuẩn chỉnh nhận xét loại vật liệu này là BS EN 12608-1:năm nhâm thìn, trong đó quy định một vài chỉ tiêu cơ bản của tkhô cứng vật liệu vật liệu bằng nhựa định hình (tiếp thịotệp tin): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 kJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn kéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau thời điểm thử nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 %; Độ ổn định kích thước ≤ 2 %.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vách tạo ra từ tkhô giòn nhôm định hình và tkhô giòn vật liệu vật liệu bằng nhựa định hình có tích điện nhữngh âm, nhữngh nhiệt tốt, đem lại không khí sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại vật liệu này còn có trọng lượng nhẹ giúp làm giảm tải trọng cho công trình, đồng thời một nhữngh đơn giản và giản dị dịch chuyển và lắp đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế thiết kế tiên tiến nhất và có Xu thế ngày càng tạo thêm vì ngoài những tính năng cơ lý tốt như độ bền kéo, nén cao, gỗ luôn luôn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và làm đẹp và sự thân thiện thiên nhiên cho công trình. Tuy nhiên với sự sự tiến lên, yêu cầu sử dụng gỗ ngày càng nhiều nên dẫn đến việc khai thác gỗ tự nhiên tác động đến tài nguyên và môi trường xung quanh. Sự xây dựng của những loại gỗ công nghiệp đã góp thêm phần nâng cao vấn đề này, đồng thời là Xu thế sử dụng trong công trình hiện nay.

Các loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép tkhô nóng đều là loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh do sử dụng nguồn nguyên vật liệu là những thành phầm phụ từ quy trình khai thác và chế biến gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quy trình sáng tạo có sử dụng thêm những phụ gia giải pháp technology tiên tiến đã đem lại nhiều ưu việt cho thành phầm ván gỗ nhân tạo so với những thành phầm được sáng tạo từ gỗ tự nhiên vì khồng hề bị mối mọt và cong vênh, tích điện chịu lực cao, tích điện chịu ẩm và chịu nước tốt, tích điện bắt cháy thấp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Hầu hết những hạng mục vách ngăn, ốp tường, thiết kế bên trong trong mọi không khí từ nhà ở đến văn phòng, những công trình công cộng,… thường rất có thể ứng dụng loại vật liệu này.

Các khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh để Đánh Giá về chất kể cả: TCVN 7753:2007 Ván MDF; TCVN 12362:2018 Ván dăm; TCVN 11902:2017 Ván gỗ dán và TCVN 8575:2010 Gỗ ghép tkhô cứng.

Vật liệu phủ sàn và gỗ vật liệu vật liệu nhựa

Gỗ vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa hay hay hay còn gọi là gỗ vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa composite là một vật liệu tổng hợp, được tạo thành từ gỗ, vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa và một vài chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ. Các loại vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa rất có thể được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa gỗ thường được sử dụng làm hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc những vị trí khác ngoài trời thay cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này còn có nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường thiên nhiên, không thấm nước (rất có thể sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi có tính ẩm cao), có tích điện chống mối mọt, nấm mốc cao, tin cậy cho sức mạnh của người sử dụng. Gỗ vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa rất có thể tạo hình giản dị và đơn giản với độ thẩm mỹ và làm đẹp cao nên. Ván sàn composite vật liệu bằng vật liệu bằng nhựa gỗ không dẫn tích điện điện, chống cháy, chịu nóng tốt và sẽ không thể cần sơn vì sắc màu sẵn có và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, có hai tiêu chuẩn chỉnh vương quốc để kiểm soát về chất của thành phầm vật liệu composite vật liệu vật liệu nhựa gỗ gồm là TCVN 11352:năm nhâm thìn Ván sàn composite gỗ vật liệu vật liệu nhựa; TCVN 11353:năm nhâm thìn Ván trang trí composite gỗ vật liệu vật liệu nhựa. Trong số đó, thành phầm ván sàn composite gỗ vật liệu vật liệu nhựa phải thỏa mãn nhu cầu yêu cầu những quy định như sau: Lực phá hủy khi uốn cao (> 2500 N nếu như với ván dùng nơi công cộng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau thời điểm thay đổi nhiệt độ thấp (< 1 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau thời điểm ngâm nước thấp (< 0,5 %). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ vật liệu vật liệu nhựa phải thỏa mãn nhu cầu yêu cầu một vài yêu cầu sau: Độ ẩm vật liệu (< 2 %); Độ bền uốn tĩnh trung bình > 20 MPa; Độ ổn định kích thước cao (< 1,5 %); Độ trương nở chiều dày sau thời điểm hút nước thấp (< 0,5 %).

Thảm trải sàn PVC, SPC hay hay hay còn gọi là ván sàn vật liệu bằng vật liệu nhựa cũng là một thành phầm thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch men men đá ốp lát. Trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam hiện nay, có một vài tiêu chuẩn chỉnh dùng làm kiểm soát về quality của thành phầm này là: TCVN 12278:2018 Thảm trải sàn poly (vinyl clorua) như nhau; TCVN 12279:2018 Thảm trải sàn poly (vinyl clorua) không như nhau; TCVN 12280:2018 Miếng trải sàn poly(vinyl clorua) phân phối mềm dẻo có thành phần vinyl (VCT); TCVN 12281:2018 Thảm trải sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (có đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại vật liệu này thường có những tính chất điển hình như: Độ mềm dẻo cao (uốn qua trục 20 mm không rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,1 mm); Độ ổn định kích thước cao (<0,4 %); Độ bền sắc màu tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử vận tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tách lớp.

Ván sàn PVC và SPC có ưu điểm về đáng tin cậy với người sử dụng, không phát thải những chất không tốt cho sức mạnh, tích điện chịu nước, chống ẩm tốt, tích điện chống trầy trượt xước xước tốt, ít co ngót, giãn nở, biến dạng trong quy trình sử dụng và khồng hề bị mối mọi, mục nát. Vật liệu này đang có Xu thế được sử dụng nhiều hơn thế nữa để thay thế thế thế cho những loại sàn bằng vật liệu khác trong công trình hiện nay.

Sự tiến lên của thiết kế thiết kế tiên tiến đã đề ra nhiều yêu cầu mới về việc sử dụng những thành phầm vật liệu xây dựng kể cả vật liệu kết cấu, vật liệu bao trùm, vật liệu lợp, vật liệu làm vách ngăn bê trong công trình và những loại vật liệu hoàn thiện để rất có thể theo kịp những ý tưởng của những thiết kế thiết kế sư và kỹ sư thiết kế công trình. Cho đến nay, với sự sự tiến lên của khoa học giải pháp giải pháp công nghệ, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được nghiên cứu và phân tích nhiều hơn thế nữa và đã sản xuất được nhiều chủng loại với những đặc tính mới ưu việt hơn. Các vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm tích điện, thân thiện môi trường xung quanh cũng đồng thời là nền tang cho thiết kế thiết kế tiên tiến phát huy tính sáng tạo và trở thành Xu thế tiến lên tất yếu thông suốt thiết kế thiết kế và vật liệu trong tương lai nếu với ngành Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới