Lo ngại trước sự việc biến dạng giữa truyền thống lịch sử và tiến bộ

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính tài chính-xã hội đổi khác, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số với Xu thế “thoát ly” nhà ở truyền thống lâu đời lúcến nguy hại tiềm ẩn mai một phiên bản sắc càng ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ngại ko chỉ với là của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng chính là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong ko ít năm qua.

Xem thêm: Biệt thự tân cổ điển

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới cchúng tan lựa thú vị của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến bên trên đây, khác quốc tế được mày mò những nét độc nhất vô nhị và ko giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào nơi bên trên đây. Nhưng hiện nay, tại chúng ta dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất vô số thời hạn, sức lực với kinh phí đầu tư chi tiêu ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu VNDồng. Vì vậy, cơ quan ban ngành địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác và thao tác làm việc quản trị và vận hành, lý thuyết cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống lâu đời.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản du ngoạn xã hội Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn giữ kiến trúc nhà truyền thống lâu đời của người Thái cuốn hút khách du ngoạn. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó quản trị Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một trong những trong những điểm du ngoạn nổi tiếng về cảnh sắc thơ mộng và kiến trúc xinh ở Việt Nam đang trong trạng thái biến đổi uy lực và thoải mái tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã trở nên bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân gianh phát triển; là sự việc phát triển chỉ nhìn vào thuận tiện trước cảm giác của mắt mà bỏ qua thuận tiện lâu dài, thuận tiện của toàn thể xã hội. Sửa chữa những sai lầm này mất ko ít thời hạn, sức lực và thậm chí ko thể phục hồi những giá trị từng sở hữu.

“Nhìn lại sự phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, kém chất lượngn dị và kém chất lượngn dị đơn thuần nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng với vị trí và thành tựu đáng lưu ý, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống cuội nguồn và tiến bộ”, KTS Hoàng Thúc Hào share.

Cần sở hữu chiếc nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bạn dạng sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống cuội nguồn" đã nêu: “Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô hanh, tác động ko nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, kéo theo sự biến đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô hanh chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận những đô thị phát triển một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc càng ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống cuội nguồn, pha tạp, ko thích ứng với tất cảnh sắc thoải mái và tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống cuội nguồn chưa được chú trọng kế thừa và phát triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã tìm thấy những trọng trách rưới để “xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống cuội nguồn, thích ứng với ĐK thoải mái và tự nhiên, ĐK tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, tin cậy và hội nhập quốc tế”.

Trong khuôn kcọp Festival KTS trẻ cả nước lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vào vào vào buổi tối cuối tuần qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập” cuốn hút sự tham dự của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống phiên bản địa, phiên bản sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số công trình xây dựng kiến trúc mới, nhất là những công trình xây dựng kiến trúc cuốn hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang thúc đẩy phát triển du ngoạn xã hội, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Review là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong những đồ án quy hoạch, trong từng dự án công trình kiến trúc mang phiên bản sắc vùng, miền trong mức độ hiện nay là một việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công tác và thao tác quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tác dụng đã được những cấp tổ chức chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch càng ngày càng được nâng cừ khôi về quy mô, unique, mang trọng tâm, mang chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh mang ko ít dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình khu du ngoạn-nghỉ ngơi đã mang những kim chỉ nan nhất định mang tính chất chất chất đặc trưng về phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào nghĩ rằng, kiến trúc ko chỉ sở hữu là đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải thể hiện tính nhân văn, sở hữu trách nát rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp xã hội đem về thú vui cho con người, quyên tâm tới tiện lợi xã hội, sở hữu tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và kiên cố. Đặc biệt là ở những vùng, miền sở hữu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa kỳ diệu, chớ cất đồng bào “thoát ly” bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ bọn họ sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống cuội nguồn của tôi.

Để giữ gìn và phát huy phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần mang loại nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng kiến trúc ấy thực sự vì xã hội, hướng tới xã hội.