Ngôi miếu rộng 5ha tráng lệ có phong cách thiết kế độc đáo và không giống nhau nhất Tây Nam Bộ thecareerguruonline.com

Vẻ xinh của ngôi miếu trăm tuổi với lối phong cách thiết kế độc đáo và không giống nhau, tuyệt hảo đã khiến cho bao khác quốc tế say mê, lưu luyến.

Là một giang sơn Á Đông, một trong những mỗi nét văn hóa truyền thống rực rỡ ở việt nam là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện mãng cầuy, trên toàn cỗ lãnh thổ giang sơn có gần 20.000 ngôi miếu, chiếm 36% tổng diện tích S. Những ngôi miếu này không chỉ có là điểm trình làng những sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa truyền thống mà còn là Vị trí tham quan chi phí trúc vị với khác quốc tế, nhất là khác quốc tế quốc tế.

Trong số đó, có những ngôi miếu nổi trội với mẩu chuyện lịch sử dân tộc đằng sau, với nét phong cách xây dựng không giống nhau hay với vị trí đặc thù. Ngôi miếu mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là 1 trong ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng tới 5ha, hơn 136 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven biển xã Vĩnh Trộc rạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhữngh trung tâm TP Bạc Liêu tầm 12km. Chùa được xây dựng vào năm 1887, có diện tích S tầm 5ha.

Lúc đầu miếu Xiêm Cán mang tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bác và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của miếu xuất phạt kể từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) tức là "giáp nước" vì địa hình vùng đất này trước kia phụ cận đình bồi ven biển.

Quần thể con kiến ​​trúc miếu Xiêm Cán bao hàm nhiều hạng mục cù mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo phe phái Phật giáo Nam Tông đặc thù nhưng mang đậm vệt ấn con kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi miếu có bẫyn vẽ xây dựng độc đáo và không giống nhau, mang đậm vết ấn con kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tuyệt hảo trước tiên khi cho tới miếu Xiêm Cán là công trình xây dựng phong cách xây dựng phong phụ và đa dạng của Cổng tam quan lại, với nhiều phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quan lạih miếu là hàng rà soáto xây vững chắc, hai bên tường rà soáto được điêu xung khắc hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của miếu Xiêm Cán.

Ngay bên trong sân miếu đặt một bức tượng Phật trong tư thế thuộc (nhập niết bàn). Đây là điểm để khách khứa thập phương dưng hương, cầu nguyện trước lúc vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất đó là chính điện của miếu được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều dài 36m, mặt chính tảo về hướng Đông. Lối vào chánh điện với cùng 18 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi miếu.

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc. Nổi bật những bích họa cỡ to lớn kể về cuộc đời đức Phật kể từ lúc mới sinh ra, cho cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền vun cao 1,5m, vẻ xinh bên trong chính điện mang một màu sắc rực rỡ, nổi trội và trang nghiêm với cùng 100 cây cột bê tông tròn tạo sự vững chắc cho căn nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khục đuôi rắn dài, uốn cong, thướt tha và được chạm trổ, điêu xung khắc tinh xảo vị rất nhiều hoa văn… là một trong những mỗi tuyệt tác khiến cho nhiều người mê đắm.

Điểm khác lạ của miếu Xiêm Cán khác đó là việc tinh xảo, tỉ mỉ trong kể từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… toàn cỗ đều được trang trí công phu, nhiều màu sắc. Trong khi, miếu có tới 115 pho tượng, một bia đá được đập bằng chữ Khmer cổ và một quả chuông có kể từ thời điểm năm 1887. Các công trình xây dựng này nhữngh nhau cả trăm mét, xen lưu giữa là những tầm sân cùng những hàng cây xanh non, không khí ctrảg lên vẻ thanh khô tĩnh và trang nghiêm.

Chùa Xiêm Cán không chỉ có nổi tiếng với phong cách thiết kế lạ mắt mà còn là điểm lưu lưu giữ và thể hiện nhiều nét xinh văn hóa truyền thống trong cuộc sinh sống tâm linh của xã hội người Khmer. Tại đây, những cổ vật có độ quý hiếm hàng ngàn năm tuổi được trân trọng bẫyo vệ.

Trong khuôn viên của miếu, khác quốc tế trọn vẹn có thể mò thấy những kho báu văn hóa truyền thống như tấm bia đá chạm bằng chữ Khmer cổ, một cuốn sách cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang hay một mái ấm mộc truyền thống lịch sử đã tồn tại hơn 130 năm - điểm trưng bày những món đồ cổ liên quan lại tới thướt mỹ, văn hóa truyền thống và cuộc sinh sống thông thường ngày của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu lưu giữ cuốn sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên 100 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một không khí tkhô giòn bình và đuối mẻ xung quan lạih. Các công trình xây dựng được xung quan lạih vì khuôn viên rộng chảyi và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu có tuổi đời hàng nghìn năm, tạo ra bóng đuối và yên bình cho những người tới thăm miếu.

Theo truyền thống lịch sử, người Khmer xứ biển thông thường tới miếu vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, 15, 23, 30) để cầu bình an, phước lành và để cầu cho sự tiện nghi trong cuộc sinh sống thông thường ngày và công việc, cũng như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng 150%022, miếu Xiêm Cán – ngôi miếu có tuổi đời hơn 136 năm được công nhận là vấn đề du ngoạn tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là một trong các mỗi hình tượng khu vực không chỉ có với vẻ xinh phong cách xây dựng, mà còn với vai trò quan chi phí trọng trong việc bẫyo đảm và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.