Ninh Xuân: Quyên tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ thecareerguruonline.com

Thời gian qua, xã Ninh Xuân (Hoa Lư) đã và đang nỗ lực bảo tồn kiến trúc những ngôi nhà cổ, góp góp phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc và phát triển phượt tại địa phương.

Ninh Xuân: Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Ngôi nhà cổ được mái ấm mái ấm gia đình ông Lưu Đức Nam (thôn Khê Thượng) tu bổ gắn kèm với phát triển du ngoạn.

Ngôi nhà gỗ mang kiến trúc 3 gian, 2 chái của mái ấm mái ấm gia đình anh Lưu Đình Nhiên, thôn Khê Thượng được xây dựng nhữngh bên trên đây hơn một00 năm, theo mẫu nhà gỗ của Đồng bởi Bắc bộ. Phía trong ngôi nhà, mỗi góc xà, đường hạ được chạm trổ hoa văn nổi sinh động, mái nhà lợp ngói mẫu mái vảy truyền thống lịch sử. Nơi bên trên đây đã trở thành ko gian sống, sinh hoạt của 5 đời con, cháu mái ấm mái ấm gia đình anh Nhiên. 

Anh Nhiên cho biết: Ngôi nhà ko chỉ là sở hữu là nơi để ở mà còn lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, truyền thống lịch sử của phụ thân ông để lại. Ngôi nhà là bảo vật của mái ấm mái ấm gia đình, con cháu thường xuyên về phía bên trên để tụ chúng tap, gắn kết tình cảm qua những thế hệ. Hàng năm, ngôi nhà của mái ấm mái ấm gia đình tôi cũng đón nhiều đoàn khách về nghiên cứu và phân tích, tham quan. 

Hiện nay, một vài hạng mục như ngói, cột nhà, bức vách cũng từng chính thức xuống cấp. Để thay thế sửa chữa ngôi nhà mà vẫn đảm bảo giữ được nguyên phiên bản thì cần phải "đúng thầy, đúng thợ" và tốn rất nhiều ngân sách đầu tư chi tiêu nên mái ấm mái ấm gia đình đang suy nghĩ, đo lường, dự trù ngân sách đầu tư chi tiêu tu bổ thích ứng, nhằm mục tiêu mục đích giữ được nét tươi tắn kiến trúc của ngôi nhà mà phụ thân ông để lại.

Ninh Xuân Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Hoa văn được chạm khắc tinh xảo trong kiến trúc nhà cổ của mái ấm mái ấm gia đình anh Nhiên.

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, kiến trúc nhà ở ko phải là một di sản ko bao giờ biến đổi mà luôn luôn luôn luôn biến đổi, thích ứng với những chuyển đổi của môi trường thiên nhiên xung quanh sống. Trong số đó, bảo tồn nhà cổ cần gắn kèm với cuộc sống thường ngày đời thường đương đại và với sự phát triển phượt nhằm mục đích mục đích nhiều và phong phú hóa những quy mô phượt tại địa phận.

Ông Lưu Đức Nam, thôn Khê Thượng cho biết: Ngôi nhà gỗ của mái ấm mái ấm gia đình tôi được xây dựng từ thời điểm năm một945 với kết cấu 30% gỗ lim, còn sót lại là gỗ xoan, cột nhà và bậc đá. Ưu điểm ở nhà cổ là thoáng mát vào trong dịp hè, ấm áp vào trong ngày mùa đông. Qua thời hạn sử dụng, ngôi nhà mang một trong những trong những hạng mục xuống cấp như ngói, tường, cửa... Do đó, năm 20một8, mái ấm mái ấm gia đình tôi đã tu bổ, thay thế sửa chữa đảm bảo nguyên trạng của ngôi nhà, khối hệ thống bậc đá và cột đá. Cùng với trùng tu nhà cổ, mái ấm mái ấm gia đình tôi chỉnh trang khuôn viên, xây dựng phòng ở marketing homestay bên trên tổng diện tích S đất của mái ấm mái ấm gia đình là bên trên một.300m2. Qua đó ko chỉ mang mang tạo thu nhập cho mái ấm mái ấm gia đình mà còn hỗ trợ lan tỏa những nét tươi tắn văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử tới khác quốc tế trong và ngoài nước.

Đồng chí Đinh Lệnh Ban, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết thêm thêm: Xã Ninh Xuân mang diện tích S bên trên ̣900ha, trong đó mang bên trên 90% diện tích S nằm trong Quần thể gianh thắng Tràng An. Thực hiện Nghị quyết số một05/2023/NQ-Hợp ĐồngND, ngày một2/7/2023 của Hợp ĐồngND tỉnh về sự việc phát hành Quy định một vài chính sách hỗ trợ phát triển phượt bên trên địa phận tỉnh Ninh Bình mức độ 2023-2030, trong đó mang chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên trái đất Quần thể gianh thắng Tràng An (gồm hỗ trợ tu bổ, thay thế sửa chữa nhà ở mang mẫu dáng vẻ vẻ kiến trúc truyền thống cuội nguồn mang tuổi đời từ 50 năm trở lên bên trên trong vùng lõi Di sản; hỗ trợ xây dựng mới nhà ở trong vùng lõi Di sản)…, địa phương đã phối tương thích với Ban Quản lý gianh thắng Tràng An tuyên truyền sâu rộng tới người dân về nội dung Nghị quyết số một05, nhất là chính sách hỗ trợ xây dựng nhà mới, bảo tồn nhà cổ, đảm bảo hợp lý trong Quần thể gianh thắng. 

Đối với những hộ mái ấm mái ấm gia đình bên trên địa phận sở hữu nhà cổ, UBND xã đã cơ quan phân phối những hội, đoàn thể, thôn xóm tăng cường tuyên truyền, chuyển động nhân dân giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống cuội nguồn của những dự án công trình xây dựng này. Bởi nhà cổ là những di sản ko chỉ xinh về đường nét kiến trúc mà còn đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn. Mỗi ngôi nhà cổ được những người chủ sở hữu để ýt xác minh việc giữ gìn nền nếp gia phong và truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống quê nhà.

Vừa qua, xã Ninh Xuân đã đón đoàn khảo sát của Trung ương phối hợp cùng Ban Quản lý gianh thắng Tràng An khảo sát những hộ mái ấm mái ấm gia đình với nhà gia truyền thống lâu đời, tuyên truyền nhân dân giữ gìn nét xinh văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của địa phương. Qua khảo sát, hiện xã Ninh Xuân với khoảng một0 nhà cổ với tuổi đời từ 50 năm trở lên bên trên.

Việc bảo tồn kiến trúc nhà cổ ở xã Ninh Xuân đang được cấp ủy, tổ chức chính quyền địa phương và nhân dân nỗ lực tiến hành, qua đó góp phần giữ gìn những nét xin xắn văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của phụ vương ông để lại.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới