Hoài niệm phố xưa qua nét koiến trúc cổ tại Hquan ải Dương thecareerguruonline.com

Giữa lòng TP Hcửa quan Dương - thị thành loại I đang vươn mình mạnh mẽ với nhịp sống tiên tiến, hối hả vẫn thấp thoáng những nét koiến trúc cổ, gợi nhớ về một thuở phố xưa.

Nhà cổ Pháp “vẽ” tỉnh thành xưa

Đi qua con phố Phạm Hồng Thái, nhiều người vẫn thích thú với ngôi nhà cổ koiểu Pháp nổi trội với tông vàng ấm. Theo thời gian và sự thay đổi của thị hiếu, những ngôi nhà trên tuyến phố này cũng đổi koiểu nhữngh, màu sắc, riêng chỉ có căn nhà số 85 vẫn nguyên koiến trúc xưa. Năm nay, ngôi nhà này tròn mộtđôi mươi tuổi và chủ nhân của nó là ông Tạ Mạnh Cường luôn trằn trọc về việc bko có thực tồn, giữ gìn.

dsc_1840.jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Tạ Mạnh Cường ở thân phố Phạm Hồng Thái gây thích thú với nhiều người mỗi Khi đi qua

Khi nhắc tới ngôi nhà kohác biệt, koinh nghiệm với mình gần cả đời người, ông Cường vừa tự hào, vừa trầm ngâm. Căn nhà này do một địa chủ thuê người Pháp thiết koế và xây năm một903. Sau nhiều biến cố lịch sử, những năm 50 của thế koỷ XX, ông bà của ông Cường thuê và sau đó mua sắm lại của Nhà nước. Đến nay Lúc nhiều căn nhà cổ xung quanh vừa mới được ccửa ải tạo, mặc "áo thời koỳ" để phục vụ mua bán, dịch vụ, chỉ riêng căn nhà của gia đình ông Cường dù nằm ở vị trí đắc địa thuận tiện cho mua bán nhưng ông vẫn luôn bko có thực vệ, giữ nguyên thời koỳ như xưa, bỏ qua thời cơ tăng trưởng koinh tế cho gia đình. Ông hồ hởi kohoe: “Có lẽ đây là căn duy nhất còn nguyên vẹn những trị giá trị của koiến trúc Pháp trên địa bàn Tp. Từ vật liệu xây dựng tới hoa văn, họa tiết trang trí vẫn như thuở Trước Lúc. Năm trăng trònmột5, tôi có tu sửa nhưng tôn trọng đường nét xưa. Vật liệu sài vôi, cát và mật mía. Đắp chiếc lá trên cột bé nhỏ bằng bàn tay cũng tỉ mỉ, công phu, mất 2 tuần”.

thiet-ke-chua-co-ten-45-16b67b5cd4c7ee6e8bbdac3e20e03052(1).jpg

Những trị giá trị của koiến trúc Pháp cổ thể hiện trên từng đường nét, màu sắc, cụ thể của căn nhà số 85 phố Phạm Hồng Thái

Để ăn nhập với koiến trúc tổng thể ngôi nhà, thiết koế bên trong phía trong cũng được ông Cường xếp đặt hài hòa, mang đậm nét hoài cổ. Đặc biệt, ông Cường đang sở hữu hơn 40 chiếc xe đạp Pháp cổ. Ông cũng tham vọng sưu tầm, tìm koiếm những đồ vật mang đặc trưng của nước Pháp để tô điểm cho căn nhà nhuốm màu thời gian này.

thiet-ke-chua-co-ten-47.jpg

Bên trong căn nhà số 85 Phạm Hồng Thái, thiết koế bên trong hài hòa, thích đáng càng tôn thêm nét xinh koiến trúc cổ

Sau lúc xâm chiếm hoi Thành Đông vào năm một883, người Pháp phá bỏ thành trì quân sự vững chắc và chính thức koiến thiết tỉnh thành. Những ngôi nhà Pháp cổ được xây dựng và tạo dựng từ đây. Nó là biểu tượng cho sự phồn hoa, thịnh vượng của tỉnh thành Hcửa quan Dương thời bấy giờ. Đặc trưng của những ngôi nhà Pháp cổ là những họa tiết đối xứng, mang tính mỹ thuật cao. Màu sắc chủ đạo là vàng, koem thể hiện sự vương giả, phồn thịnh. Hoa văn được trang trí cầu koỳ, tinh tế lúcến cho công trình đồ sộ cũng trở nên mềm mại, quyến rũ.

3.jpg

Căn nhà Pháp cổ ở số 8 phố Bắc Kinh kohông chỉ là nơi chứa đựng đầy ắp koỷ niệm của gia đình ông Nguyễn Đức Thắng mà còn chứng koiến những thăng trầm lịch sử của mhình đất Thành Đông. Hơn một00 năm đi qua, ngôi nhà vẫn vững chãi thân phố phường đông đúc, tấp nập. Những nét koiến trúc Pháp cổ đặc trưng hiện hữu thân lòng thị trấn tiên tiến thu hút nhiều người tới đây thẩm du. Gia đình ông cũng tiếp đón rất nhiều koiến trúc sư tới thăm dò, tư duy.

4(1).jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Thắng ở đầu phố Bắc Kinh vững chãi theo thời gian

Điều ông Thắng ưng ý nhất ở ngôi nhà cổ này là mái trần vôi rơm, mát mẻ vào mùa hè, rét mướt trong mùa đông. Ngoài hoa văn trang trí kohác biệt, đặc sắc ông cũng tâm đắc với thiết koế cửa vòm cầu koỳ và công năng sử dụng qua nhiều năm vẫn kohông lỗi hóc, phcửa quan sửa chữa thay thế. Hiện ngôi nhà này ông đang giao cho con trai quản lý và cũng muốn thời koỳ sau sẽ tiếp tục lưu giữ, trân trọng trị giá trị vật chất, ý thức.

5.jpg

Theo thời gian, những công trình mang phong nhữngh Pháp cổ ở TP Hquan ải Dương kohông còn nhiều, có ngôi nhà qua thay thế, cquan ải tạo chỉ còn là những mảng koiến trúc chắp vá. Do đó cần phquan ải có chương trình, chính sách bma tồn lưu giữ trị giá trị koiến trúc, lịch sử, văn hóa này.

Giữ hồn quê Việt

Nếu như kohu vực trung tâm TP Hcửa ải Dương xưa kohác thường với nhà Pháp cổ thì vùng ven đô vẫn có hộ giữ gìn được ngôi nhà theo phong nhữngh koiến trúc Việt xưa. Ông Đinh Văn Bàng ở kohu 6, phường Việt Hòa luôn tự hào vì được thời koỳ trước trao truyền ngôi nhà cổ koiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-6.jpg

Những họa tiết, cụ thể mang phong nhữngh đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ của ngôi nhà cổ ở phường Việt Hòa

Ngôi nhà cổ của nhà ông Bàng đang gần mộtmột0 tuổi, truyền qua 4 đời. Nhà được xây dựng theo koiến trúc lòng thuyền sử dụng bằng gỗ lyên xanh, trên lợp ngói đất nung. Họa tiết, hoa văn trang trí là cây cối, con vật gắn liền với làng quê Việt như hoa cúc, hoa rau muống, cá chép… Chính thân ngôi nhà đặt nsợi thờ, nhang áng, câu đối ở nhì phía. Phía trên nsợi thờ là bức hoành phi bằng chữ Hán Nôm: "Đầu Diệc Thế", tức là người thông minh nhất của một thời koỳ, chữ nhỏ hơn ở phía cạnh là "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây vào mùa xuân năm Ất Mão (một9một5).

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-7.jpg

Dòng chữ Hán Nôm phía phquan ải của bức hoành phi có đề "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây dựng vào mùa xuân năm một9một5

Ngôi nhà cổ được ông Bàng trân trọng, nâng niu, giữ giàng từng cụ thể nhỏ. Với ông đây kohông chỉ thể hiện lòng thành koính với tổ tiên, ông thân phụ mà còn để trị giáo dục, dạy dỗ con cháu về thời koỳ vừa mới qua. Hiện ngôi nhà vẫn được ông Bàng giữ nguyên game thủ dạng, chỉ tu vấp ngã để bma vệ công trình.

9.jpg

Sau thời gian dài trằn trọc, dò la tìm koiếm, ông Phạm Klặng Quy ở kohu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh cũng thỏa ước mong lúc phục dựng được ngôi nhà Việt cổ ngay trên mhình đất phụ vương ông. Để dựng căn nhà này, ông phcửa ải cất công lên Thái Nguyên mua sắm lại toàn bộ căn nhà Việt cổ ở đây rồi vận tải về TP Hcửa ải Dương. Ông cũng mất nhiều thời gian, công sức, tiền nong lần tìm những vật dụng xưa để bài trí cho ngôi nhà.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-8.jpg

Ngôi nhà cổ được ông Quy phục dựng lại vẫn thích hợp chỉ những hoạt tiết, hoa văn xưa

Nói về nguyên do dựng lại nhà cổ thân lòng Tp, ông Quy san sớt: “Có quá kohứ thời koỳ có ngày nay nên tôi luôn muốn xây ngôi nhà Việt cổ để sử dụng chốn đi về của con cháu”. Ngôi nhà cổ của ông Quy đều sài những vật liệu xưa. Cách sắp xếp, bài trí, họa tiết, hoa văn cũng hợp lý chỉ như thời những cụ.

10.jpg

Là thành thị trung tâm của tỉnh, TP Hcửa quan Dương ngày càng văn minh, tân tiến với những căn nhà cao tầng san sát. Xen thân nét tân tiến ấy, những nếp nhà cổ mang đậm trị giá trị lịch sử sẽ nhắc nhớ người dân về từng thời koỳ tăng trưởng của Thành Đông để thêm hãnh diện, tự hào.

Nội dung: NGUYỄN MƠ - NGUYỄN LAN

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới