Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo bạn dạng sắc của dân tộc mình thecareerguruonline.com

Thời gian qua, công tác và thao tác làm việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp tổ chức chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang thúc đẩy phát triển du ngoạn sở hữu cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong quy hoạch, dự án công trình kiến trúc sở hữu bạn dạng sắc vùng, miền được reviews là sự làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp phần tiếp thị hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, liên minh nội địa và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính-xã hội đổi khác, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số với Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống lịch sử lúcến nguy hại tiềm ẩn mai một phiên bản sắc càng ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi sợ hãi ko chỉ với là của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng chính là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong tương đối nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới cbọn họn lựa thú vị của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến bên trên đây, khác quốc tế được tìm hiểu những nét ko giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào nơi bên trên đây. Nhưng hiện nay, tại chúng ta dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời hạn, công sức của con người với kinh phí đầu tư chi tiêu ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu VNDồng. Vì vậy, tổ chức chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác và thao tác làm việc vận hành, triết lý cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống lâu đời.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó quản trị Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một trong những trong những điểm du ngoạn nổi tiếng về cảnh sắc thơ mộng và kiến trúc xinh ở Việt Nam đang trong trạng thái biến đổi mạnh mẽ và uy lực và thỏa sức tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân gianh phát triển; là sự việc phát triển chỉ nhìn vào tiện dụng trước thị lực mà bỏ qua tiện dụng lâu dài, tiện dụng của toàn thể xã hội. Sửa chữa những sai lầm này mất quá nhiều thời hạn, công sức của con người và thậm chí ko thể phục hồi những giá trị từng mang.

"Nhìn lại sự phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, kém chất lượngn dị và đơn thuần nhận thấy yếu tố phiên bản sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng mang vị trí và thành tựu đáng lưu ý, chưa được phát huy trong xã hội văn minh, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống lâu đời và văn minh", KTS Hoàng Thúc Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào giữ bạn dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống lịch sử" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô hanh, tác động ko nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, kéo tới sự đổi khác về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô hanh chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu lân cận những đô thị phát triển một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc càng ngày càng mất phiên bản sắc truyền thống lịch sử, pha tạp, ko thích ứng với phong cảnh thoải mái và tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống lịch sử chưa được chú trọng kế thừa và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã tìm ra những trọng trách nát để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, đậm đà phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống lịch sử, thích ứng với ĐK thoải mái và tự nhiên, ĐK tài chính tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn giữ nhà truyền thống lâu đời

Trong khuôn kcọp Festival KTS trẻ toàn nước lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa mới qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" cuốn hút sự tham dự của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống bạn dạng địa, bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số công trình xây dựng kiến trúc mới, nhất là những công trình xây dựng kiến trúc cuốn hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang thúc đẩy phát triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được review là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong những đồ án quy hoạch, trong từng công trình xây dựng kiến trúc mang phiên bản sắc vùng, miền trong mức độ hiện nay là một việc làm quan trọng, góp góp thêm phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công tác và thao tác làm việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu kết quả đã được những cấp tổ chức chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch càng ngày càng được nâng cao quý về quy mô, quality, mang trọng tâm, mang chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh mang khá nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án công trình xây dựng khu phượt-nghỉ ngơi và điều dưỡng đã mang những kim chỉ nan nhất định mang chân thành và ý nghĩa chất đặc trưng về phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào nghĩ rằng, kiến trúc ko chỉ là là đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải thể hiện tính nhân văn, sở hữu trách nát nát nhiệm xã hội, là thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật xã hội đem về sự sung sướng cho con người, quyên tâm tới tiện dụng xã hội, sở hữu tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và kiên cố. Đặc biệt là ở những vùng, miền sở hữu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bản địa diệu kỳ, chớ cất đồng bào "thoát ly" phiên bản sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ bọn họ sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống lâu đời của tớ.

Để giữ gìn và phát huy phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu loại nhìn thấu đáo, nhân văn để những dự án công trình kiến trúc ấy thực sự vì xã hội, hướng tới xã hội./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới