Chiêm ngưỡng ngôi chùa thiết kế Việt to nhất Đồng bằng sông Cửu Long thecareerguruonline.com

Ghé thăm thiền viện to nhất xứ Tây Đô này, khác quốc tế không những được vãng cảnh, cầu an mà vẫn được tò mò những công trình thiết kế thiết kế kiến trúc Phật giáo rất dị “nổi trội”.

Cần Thơ mang một nét đặc trưng rất riêng của vùng miền sông nước, đến đây con người ta như được trở về với những điều tkhô hanh bình nhất, giản dị nhất. Với những ai muốn tìm tới một chốn tâm linh tkhô hanh tịnh, thì khi phượt Cần Thơ chớ bỏ qua “Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam”.

thien-vien-truc-lam-phuong-nam22313

Đây không chỉ là là công trình mang ý nghĩa văn hóa truyền thống, tâm linh không giống nhau nhưng vẫn là quần thể những công trình thiết kế thẩm mỹ và làm đẹp thẩm mỹ và làm đẹp rực rỡ. Ngay từ khi xuất hiện đón khách, thiền viện đang trở thành điểm tham quan lý tưởng của mọi khác quốc tế lúc tới với Cần Thơ. Theo đó, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Từ trung tâm thành phố, khác quốc tế chỉ mất khoảng 15 phút dịch chuyển là đến được vị trí du ngoạn tâm linh nổi tiếng này.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng trên tổng diện tích gần 4ha. Khuôn viên mang đậm phong nhữngh thiết kế Phật giáo thời Lý - Trần với 20 hạng mục công trình như: nhà tổ, nhà thủy tạ, bảo tháp, tháp chuông, tháp trống, thư viện…. Đặc biệt gây tạo điểm nổi trội với khác quốc tế trường hợp có những hạng mục làm từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi. Bên cạnh đó, những pho tượng như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni làm bằng đồng, tượng Bồ Tát và những vị Tổ sư bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ lên tới 800 năm.

thienvientruclamphuongnam-2

Toàn cảnh Thiền Viện nhìn từ trên cao

Ngoài ra, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam còn nổi trội với phong nhữngh thiết kế Phật giáo thuần Việt thời Lý – Trần. Đây là vấn đề nổi trội tuyệt nếu như với những ngôi chùa Khmer Nam Tông hoặc Bắc Tông rất thông dụng tại miền Tây Nam Bộ. Có thể nói tới những công trình thiết kế không giống nhau thời thượng trong khuôn viên thiền viện như:

Cổng tam quan được xây dựng theo lối gác mái cong đầu đao lợp bằng ngói đỏ. Trên cổng tam quan có những họa tiết trang trí lưỡng long chầu được phục vụh xe Pháp Luân trên đỉnh. Sân Chánh tích điện điện với cùng một8 pho tượng La Hán tạc bằng đá hoa cương sắp xếp 2 bên tả hữu. Dưới chân từng pho tượng có khắc tên những vị anh hùng dân tộc.

Thiền_viện_Trúc_Lâm_Phương_Nam

Cổng tam quan

Khu Chánh tích điện điện được lợp ngói tám mái đậm phong nhữngh thiết kế thiết kế thời Trần với sức chứa hàng trăm người hành lễ. Hai bên Chánh tích điện điện là tháp chuông và tháp trống. Bên trong Chánh tích điện điện có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn.

thien-vien-truc-lam-phuong-nam

Chánh tích điện điện

Hay khu nhà Tổ tích điện điện trong Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam mang đậm nét thiết kế Phật giáo thời nhà Lý với ngói bốn mái cong hình mũi thuyền - mô phỏng đời sống nông nghiệp của người Việt.

thienvientruclamcantho-1

Mái chùa cong cong hình mũi thuyền

Ở thiền viện có 3 pho tượng thờ 3 vị tổ sư của phái Trúc Lâm là: Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang, Tổ sư Trần Nhân Tông đang ngồi thiền với kích cỡ như người thật. Ngoài ra phía phía bên trong Tổ tích điện điện còn thêm pho tượng thờ Tổ sư Đạt Ma và 3 vị tam tổ. Đối diện Tổ tích điện điện có một vườn cây nhỏ với pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngồi thiền.

thienvientruclamcantho

Sắc thái chung là màu ngói nâu đỏ với những cây cột gỗ chống to

Đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, khác quốc tế vừa trọn vẹn có thể tham quan, vãng cảnh, vừa trọn vẹn có thể tự sướng sống ảo, kiểm tra-in ở rất nhiều hạng mục đẹp tại thiền viện như khu vực tháp trống, khu vực tượng những vị la hán, chỗ 33 ứng hóa thân Bồ Tát, không khí miệt vườn trên khu vực sinh hoạt, khu vực vườn cây nhỏ đối diện Tổ tích điện điện hay Chùa Một Cột mô phỏng lại thiết kế chùa Một Cột ở thành phố TP. hà Nội…

kinh-nghiem-du-lich-cho-noi-cai-rang-can-tho-day-du-chi-tiet-202203290759001427

Bên trong gian tích điện điện thờ, tượng những vị la hán tạc bằng đá hoa cương,tháp Chuông,...

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-3

Quan Âm tích điện điện

Độc đáo hơn Trong khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam còn thêm một nơi nhà chữa bệnh miễn phí. Đó là một phòng chẩn trị y học truyền thống cuội nguồn cổ truyền chuyên khám chữa bệnh cho những người nghèo. Vào những ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần đều phải có rất nhiều bệnh nhân đến đây và sẽ được thăm khám miễn phí. Du khách đến thiền viện thường không quên phát tâm thiện nguyện để góp một phần nhỏ vào việc duy trì thao tác ý nghĩa này. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ vừa mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa truyền thống tín ngưỡng Phật giáo, vừa sở hữu nhiều công trình thiết kế thẩm mỹ và làm đẹp truyền thống cuội nguồn, là vấn đề đến lựa chọn lý tưởng cho khác quốc tế tham quan, vãn cảnh chùa, thư giãn vào cuối tuần.

Tránh xa những ồn ào, những căng thẳng trong cuộc sống đời thường, đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, khác quốc tế trọn vẹn có thể thả mình trong không khí rộng to, bình yên, nâng niu tâm hồn theo tiếng chuông ngân và kinh kệ ở trong nhà Phật.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới