Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) vừa sở hữu công văn đề nghị sửa đổi, bổ sung update Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) để triển khai Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng ko nên kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng tiềm năng.

Quá nhiều bất cập

Theo đó, HoREA đề nghị sửa đổi Thông tư 06 và Thông tư một0 theo hướng buồn phiềni bỏ khoản 8, 9 và một0 điều 8 của Thông tư 39/20một6/TT-NHNN. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét bỏ cụm từ "kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng tiềm năng" tại điều 22 Thông tư 39. Vì trong nội dung này quy định tổ chức tín dụng ko được cho vay so với số đông nhu muốn vốn là ko quí thích hợp với những quy định của pháp luật về dân sự, tài trợ, sale BĐS cũng như ko quí thích hợp với thực tiễn và sẽ ảnh hưởng ngưng hiệu lực thi hành. 

Hình như, tổ chức tín dụng sắp như ko thể triển khai được trách nát nhiệm phcửa quan mang giải pháp kiểm tra, gisát hại, trình diễn tình hình tài chính, nguồn trả nợ của quan người tiêu dùng... Bởi lẽ, người tiêu dùng vốn vay sau cùng là chủ tài trợ dự án, tức là bên thứ 3, chứ ko phcửa quan là quan người tiêu dùng trực tiếp vay khoản tín dụng này.

HoREA cũng kiến nghị xem xét ko quy định tổ chức tín dụng phquan ải mang giải pháp phong tỏa số tiền giquan ải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay so với trường hợp cho vay để tkhô nóng hao toán tiền nhằm mục tiêu hứa hứa hẹn tiến hành nghĩa vụ. 

Đồng thời kiến nghị NHNN xem xét hướng dẫn mọi nhà băng thương nghiệp (NHTM) về mọih hiểu và với thể vận dụng, nới mọi điều kiện vay vốn trên cơ sở cần xem xét sửa đổi, bổ sung update điều 7 Thông tư 39 nhằm mục tiêu tương hỗ và tạo điều kiện cho mọi chủ tài trợ dự án BĐS, nhà ở thương nghiệp, người tiêu dùng nhà, nhà tài trợ được tiếp cận tín dụng thuận tiện hơn trong tình hình thị trường BĐS vẫn còn đó rất khó khăn hiện nay.

Không nên kiểm soát quá mức tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn tín dụng do vướng những quy định của Thông tư 06 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHNN xem xét hướng dẫn hầu như tổ chức tín dụng sở hữu thể tiến hành một số trong mỗi gicửa quan pháp quan trọng như: Đối với dự án vẫn sở hữu quyết định chàng phụcận chủ trương tài trợ đồ tiêu thụng thời với chàng phụcận nhà tài trợ, NHTM sở hữu thể cho chủ tài trợ được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay ko vượt quá 30% tổng mức tài trợ của dự án. 

Đối với dự án đang mang giđấy phép xây dựng và khởi công xây dựng thì NHTM mang thể xem xét cho chủ tài trợ được vay tín dụng để thanh hao hao toán, chi trả đầu tư chi tiêu tiến hành dự án sinh hoạt sale với khoản vay ko vượt quá 50% tổng mức tài trợ của dự án...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng Thông tư 06 sở hữu vai trò, vị trí rất không giống nhau, là giquan ải pháp khác thường để xử lý tình thế thất thường, nên đề nghị NHNN cần lãnh đạo hầu như tổ chức tín dụng tiếp tục tiến hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng quốc tế cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không thay đổi nhóm nợ nhằm mục tiêu cứu giúp quan người tiêu dùng gặp khó khăn trong 1 thời kì nhất định cho tới lúc nền tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại phổ trở thành.