Thị trường bất động sản có ấm dần trong năm 2024 không thecareerguruonline.com

Thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường thực sự là nhận thêm nhiều điểm sáng mới. Đặc biệt là khu vực đang còn dư địa nhữngh tân và phát triển, có quy hoạch nhất quán, tân tiến, hạ tầng được quyên tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao…

Ảnh minh họa.

Hình ảnh minh họa.

Tại buổi công bố report “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam quý 3/2022 và dự báo tình hình thị trường quý 4/2023”, Hội Môi giới bất động sản (VARS) nhận định thị trường bất động sản lúc này dù chưa đủ lực để “vượt dốc”, nhưng phần nào đã thoát khỏi trạng thái “mất phanh khô”.

XUẤT HIỆN NHIỀU ĐIỂM SÁNG HƠN

Theo chị Phạm Thị Miền, Phó ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản VARS, trong bức tranh tổng thể của thị trường đã thực sự xuất hiện vô vàn điểm sáng. Đó là những địa phương có kinh tế tài chính cải nhữngh và phát triển được quyên tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông như: Hà Thành, Hround Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP. HCM… Ngoài ra, ngày càng ghi nhận thêm những địa phương sẵn sàng vào cuộc để chung tay gỡ rối và doanh nghiệp bất động sản. Đây là tín hiệu đáng mừng và đáng ghi nhận.

Đồng thời, tình trạng của doanh nghiệp bất động sản cũng cho thấy dấu hiệu cround thiện. Điều này thể hiện ở con số doanh nghiệp quay trở lại sinh hoạt tăng. Cụ thể, tính đến cuối tháng 8/2023 khoảng hơn 1.700 quay trở lại sinh hoạt, tăng 102% so với kỳ năm 2022. Còn tính chung 3 quý đầu năm mới 2023, con số doanh nghiệp xây dựng thuộc nghành nghề bất động sản tăng gấp 3,5 lần so con số doanh nghiệp giround thể, ước khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp.

Mặt khác, khi đặt cạnh những phân khúc khác, bất động sản công nghiệp tiếp tục là vấn đề sáng và nhận được một số trong mỗi sự quyên tâm mới đến từ nhà đầu tư Mỹ. Trong khi, hoạt động và sinh hoạt M&A vẫn duy trì sức HOT, tuy nhiên, thay vì chuyển nhượng một số trong mỗi ý tưởng phát minh thì chủ đầu tư đã nỗ lực giữ ý tưởng phát minh của tôi bằng phương pháp kêu gọi hợp tác của nhiều nhà đầu tư.

"Đạt được kết quả trên là nhờ sự sự phối hợp nghiêm ngặt giữa cơ quan quản trị nhà nước và doanh nghiệp; với những động thái quyết liệt của Chính phủ và những cơ quan, bộ ngành với gần 20 động thái, văn gamer dạng dưới luật liên quan được phát đi liên tục. Đặc biệt khi thông tin về hàng trăm ý tưởng phát minh tái khởi động trở lại càng tạo niềm tin, sức khỏe cho thị trường và chủ thể tham gia, giúp thị trường tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước", bà Miền review.

Thực tế, lượng giao du trên toàn thị trường đã tăng dần. Nếu quý 2/2023 ghi nhận 3.700 giao du, tăng 1.000 giao du so với 2.700 ở quý 1; thì sang quý 3, thị trường ghi nhận gần 6.000 giao du, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý một nửa023.

Nhận xét về thị trường, ông Lê Đình Chung, thành viên Tổ công tác nghiên cứu và phân tích thị trường VARS, Tổng Giám đốc SGO Homes cho rằng thị trường bất động sản nhà ở tại những thành phố lớn đã có dấu hiệu vượt đáy, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng thuộc khu vực lõi trung tâm. Ngoài ra, phân khúc đất nền dù chưa xuất hiện tín hiệu tích cực nhưng có dấu hiệu vượt đáy ở mô phỏng đất đấu giá tại khu vực xung quanh thủ đô hà nội; mức giá quanh 2 tỷ đồng đạt tỷ trọng hấp thụ 70%-80% với giá đấu rộng hơn khoảng 5% so với giá khởi điểm, trọn vẹn có thể chuyển nhượng ngay kèm chênh lệch 30 - 50 triệu VNDồng/nền”.

 TIẾP TỤC CÓ CƠ CHẾ GIÚP CẢI THIỆN NGUỒN CUNG

Để đảm bảo thời hạn tăng trưởng của thị trường vượt “đáy” đạt như kỳ vọng, đồng thời thúc đẩy tiến trình phục hồi ở những phân khúc, khu vực khác, ông Nguyễn Đình Cương, Trưởng Ban phân tích thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư kiến nghị rất cần phải có cơ chế, chính sách cván thiện nguồn cung cho thị trường. Bởi hiện tại, nguồn cung vẫn thất vọng, mới chỉ 10% ý tưởng phát minh được tháo gỡ. “Mặc dù cho có nhiều hơn thế nữa sự “góp mặt” của “cánh chim đầu đàn” trong triển khai ý tưởng phát minh nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Nhưng thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ khó ghi nhận sự thay đổi đột biến trong thời hạn ngắn, những ý tưởng phát minh cũng cần thời hạn để triển khai, đủ điều kiện mở bán. Đặc biệt, con số ý tưởng phát minh nhà ở xã hội sắp mở bán vào thời hạn tới vẫn ít so nhu yếu”, Chuyên Viên cảnh báo.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Nam, thành viên Tổ công tác phân tích thị trường bất động sản Vars, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần G-Home diễn biến, trong cả khi đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội thực thi tối đa, thì nguồn cung nhà ở xã hội vẫn rất có thể không phục vụ yêu cầu đủ yêu cầu. Trong khi quy trình triển khai, xây dựng, mở bán phát minh nhà ở xã hội còn tồn tại vướng mắc từ cơ chế pháp luật đến quy định, điều kiện, hình tượng người tiêu dùng thụ hưởng chính sách. Vì vậy, ông Nam kiến nghị, chính sách nhà ở cần hướng tới mọi tầng lớp của xã hội. Quy định hình tượng người tiêu dùng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội phround thay đổi tương thích hơn, nhà ở xã hội không phround xuất bán cho tổng thể những người giàu nhưng cần nhắm đến cả những hình tượng người tiêu dùng có thu nhập thuộc diện đóng thuế, có tích lũy nhưng không tiếp cận được nhà ở thương mại giá cao. 

Dưới góc độ Chuyên Viên, TS. Trần Xuân Lượng lại sử dụng nhiều lý thuyết phân tích và công bố những chỉ số bất động sản, nhất là Chỉ số giá của VARS. Chuyên gia hy vọng, thông tin tài liệu từ lagn vị sẽ tạo thêm cơ sở để điều tiết nguồn cung, tính thuế đất, đền bù giván phóng mặt bằng, hạn chế tranh chấp đất đai... “Nhu cầu ở thực xác định rằng tăng với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính, đô thị hóa, nhất là tại một số trong mỗi tỉnh thành kinh tế tài chính cải tiến và phát triển phong phú mẫu mã như Hà Nội Thủ Đô, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Tuy nhiên, chưa tổ chức nào công bố đầu tiên report nhận xét tình hình phát nhà ở những khu vực này. Do đó, việc VARS dự kiến công bố những chỉ số bất động sản tới đấy là cơ sở giúp nhà cải tiến và phát triển phát minh tham chiếu, để khi phát minh hình thành trọn vẹn có thể phục vụ yêu cầu từ 60-70% yêu cầu thực tiễn”, Chuyên Viên nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Bình, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VARS cũng mô tả, và với nút thắt pháp lý, nguồn vốn, thì “niềm tin của người tiêu dùng, nhà đầu tư” là “chốt chặn cuối và” cần giround tỏa để thị trường bất động sản thực sự trở về “trạng thái thường thì. Thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường chắc cú là thêm điểm sáng mới, đặc trưng những khu vực đang còn dư địa nhữngh tân và phát triển, có quy hoạch đồng hóa, văn minh, hạ tầng được quyên tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao.