Cơn suy thoái bất động sản gây căng thẳng cho khối VPS ngân hàng ở châu Âu thecareerguruonline.com

Tác giả: thecareerguruonline.com

Thời gian đăng: 24/11/2023 16:35:42


Nhiều tổ chức bất động sản ở khu vực sử dụng đồng lỗizone (lỗizone) đang chứng kiến thua lỗ tăng vọt và rất có thể chật vật trả nợ trong nhiều năm. Điều này rất có thể gây thua lỗ và căng thẳng tài chính cho bên tài trợ gồm có những ngân hàng và nhà đầu tư khác, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thông tin.

 

Hoạt động xây dựng tòa nhà Elbtower, cao 64 tầng ở Hamburg, Đức, đã tạm dừng vì chủ đầu tư chậm thanh hao toán cho nhà thầu xây dựng. Hình ảnh: Reuters

Trong Báo cáo Reviews ổn định tài chính định kỳ 2 năm một lần, xuất bản hôm 2solo1, ECB cho thấy thêm, trong năm qua, giá bất động sản thương mại ở lỗizone suy yếu mạnh do kinh tế tài chính yếu kém, thu nhập cho thuê yếu hơn, lãi suất cao và mối lo ngại ngày càng tăng về hiệu suất cao sử dụng tích điện của những tòa nhà. Thực trạng này thách thức mô phỏng sale và kĩ năng sinh lời của ngành vốn được xây dựng phối kết hợp kịch game thủ dạng lãi suất thấp trước đại dịch Covid-19.

ECB ghi nhận thị trường bất động sản thương mại của khu vực không đủ lớn để tạo ra rủi ro mang đặc thù khối server so với những ngân hàng. Nhưng những khó khăn của nghành này rất có thể gây ra những cú sốc khắp khối server tài chính, gây thua lỗ lớn cho những bên sẽ là ngân hàng “ngầm” bao hàm những quỹ đầu tư và doanh nghiệp bảo hiểm.

“Danh mục đầu tư bất động sản thương mại của những ngân hàng chỉ có quy mô tương đối hạn chế, ít có kĩ năng gây ra một cuộc khủng hoảng khối server, nhưng trọn vẹn có thể đóng một vai trò khuếch đại đáng kể trong trường hợp xảy ra căng thẳng thị trường rộng rộng hơn”, report của ECB nhận định.

Theo ECB, nợ trung bình của những lagn vị bất động sản to ra hơn ở châu Âu đã tăng hơn 10 lần thu nhập của họ, “gần bằng hoặc to ra hơn mức trước khủng hoảng tài chính toàn thị trường quốc tế 2008”. ECB cho biết thêm, sự tăng thêm chi phí vay sẽ giả ra thách thức tái cấp vốn so với những lagn vị bất động sản nợ nần nhiều nhất, đồng thời chỉ ra rằng, Moody’s Analytics đã hạ bậc xếp hạng hoặc triển vọng đối tín dụng với 40% lagn vị bất động sản châu Âu trong năm tính đến tháng 3-2023.

Nợ nần bất động sản nghiêm trọng nhất ở những nước như Phần Lan, Ireland, Hy Lạp và những nước vùng Baltic, nơi hơn 90% khoản vay giành cho những tổ chức bất động sản thương mại có lãi suất thả nổi hoặc đáo hạn trong hai năm tới. Con số này so với chỉ 30% ở Hà Lan và 40% ở Đức.

Báo cáo được công bố khi những vết nứt sâu xuất hiện trên thị trường bất động sản của Đức, nền tài chính lớn nhất lỗizone. Lãi suất tăng mạnh đột ngột khiến cho 1 trong mỗi nhà cải tiến và phát triển ở Đức rơi vào tình trạng mất kỹ năng thanh hao toán và khiến cho những thương vụ đầu tư cũng như sinh hoạt xây dựng bị đình trệ.

Hồi đầu tháng 11, sinh hoạt thi công tòa nhà chọc trời Elbtower cao 64 tầng ở thành phố Hamburg đột ngột tạm dừng giữa chừng sau thời điểm chủ đầu tư Signa Group ngừng tkhô giòn toán cho Công ty xây dựng Lupp.

Signa Group là  tập đoàn bất động sản khổng lồ của Áo và chủ sở hữu tòa nhà Chrysler Building cao 77 tầng ở New York.Một nguồn thạo tin cho thấy tính đến giữa năm 2023, những ngân hàng ở Áo đã cho Signa Group vay tổng cộng 2,2 tỉ lỗi.

“Hoạt động xây dựng của giậtn vị chúng tôi ở tòa nhà Elbtower đã tạm thời bị đình chỉ do nhà nhữngh tân và phát triển chậm tkhô giòn toán”, Matthias Kaufmann, Giám đốc tài chính của Lupp, nói.

Sự gián đoạn đề ra thắc mắc về tương lai của tòa nhà Elbtower, có vốn đầu tư ước tính là 1,3 tỉ lỗi. Đó cũng là dấu hiệu khác cho thấy những khó khăn tài chính đang tác động đến nghành nghề bất động sản ở nền tài chính lớn nhất châu Âu.

ECB cho thấy thêm những khoản vay thế chấp nhà ở cướp khoảng 30% tổng dư nợ của những ngân hàng ở lỗizone, trong khi đó, những khoản vay thế chấp bất động sản thương mại (CRE) cướp khoảng 10%.

Trong nửa đầu xuân năm mới 2023, những thương vụ mua bán bất động sản thương mại ở lỗizone giảm 47% so với với kỳ năm 2022.

Vẫn chưa rõ giá bất động sản thương mại trong khu vực đã va đáy hay chưa. Tuy nhiên, cổ phiếu của một số trong mỗi chủ sở hữu bất động sản thương mại lớn nhất lỗi đang tiếp xúc với mức chiết khấu hơn 30% so với giá trị tài sản ròng của họ. Theo ECB, đấy là mức chiết khấu lớn nhất Tính từ lúc năm 2008.

Phân tích của ECB cho thấy sự ngày càng tăng chi phí tài chính gần đây rất có thể khiến cho tỷ trọng những khoản cho vay mà những ngân hàng của lỗizone phục vụ yêu cầu cho những lagn vị bất động sản thua lỗ tăng gấp vô tận lần, lên tới 26%. ECB nhắc nhở con số này rất có thể tăng thêm một nửa tổng số khoản vay nếu lệch giá trong nghành nghề bất động giảm 20% và những điều kiện tài chính thắt chặt tiếp tục kéo dãn dài thêm hai năm nữa.

Theo ECB, Xu thế thao tác làm việc từ xa và tiểu thương trực tuyến đã tác động đến nhu yếu thuê văn phòng và mặt bằng marketing, tác động đến thu nhập cho thuê của những chủ sở hữu bất động sản thương mại. Trong khi đó,m những tòa nhà cũ và unique thấp hơn đang chứng kiến mức giá thuê giảm mạnh do khách thuê tập chú trọng tính hiệu suất cao sử dụng tích điện của tòa nhà.

ECB cho thấy nghành nghề bất động sản nhà ở của châu cũng phtrận đương đầu với những thách thức tương tự. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh đang giúp giữ tỷ trọng vỡ nợ vay thế chấp ở mức thấp, và tình trạng thiếu nhà cũng như chi phí xây dựng tăng đang hỗ trợ giá nhà.

24/11/2023 Tin tức tổng hợp thecareerguruonline.com

Tin tức