Giá chung cư cao, nguồn cung khan hiếm vào tháng 12-2023 thecareerguruonline.com

Giá chung cư cao do cầu cao, nguồn cung khan hiếm

Theo nhận định của Chuyên Viên, dù thị trường bất động sản (BĐS) đang giai đoạn trầm lắng nhưng giá chung cư tăng cao do yêu cầu về phân khúc này to nhưng lượng cung yếu, dẫn đến sự khan hiếm nguồn hàng. Giá phân phối chung cư bị đưa lên sẽ liên quan đến tích điện mua phân phối của nhiều người dân.

Tin bất động sản ngày 12/10: Giá chung cư cao, nguồn cung khan hiếm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Nhận định về thị trường chung cư hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy thêm, giá còn đang ở mức cao, tỷ trọng giảm yếu.

Nhu cầu về chung cư rất rộng to nhưng nguồn cung hiếm. Điển hình như trong khoảng mấy năm gần đây ở thủ đô TP Hà Nội, không hề có dự án chung cư nào vừa được phê duyệt. Cầu cao, cung yếu, giá không giảm, thậm chí có chiều hướng tăng.

 

Chỉ có một vài vùng ngoại ô, vùng có tiềm năng, sẵn sàng lên quận, có đầu tư hạ tầng kĩ thuật được nhiều nhà đầu tư lưu ý hơn. Tuy nhiên, về thực ra, khi lượng người quyên tâm nhiều, mà không hề hề có nhiều hàng, dẫn đến sự khan hiếm. Từ đó, giá của chung cư ở thành phố TP. hà Nội hay tỉnh khác thành khác nói chung không giảm.

Nếu trong những đợt “sốt” đất như năm 2022, giá bị đưa lên quá cao, tạo thành giá ảo, thì hiện nay giá ảo đã xuống giá trị thực. Nhưng xét về mặt phẳng chung, giá chung cư vẫn cao.

“Phân khúc giá căn hộ, phục vụ đại phần tử dân chúng, giá bị đưa lên sẽ liên quan nhiều đến thị trường, liên quan đến tích điện mua phân phối của người dân. Mức giá đang vượt ngưỡng cần trả tiền. Mặc dù khủng hoảng chung của thị trường BĐS có điều chỉnh nhưng điều chỉnh không to, cung yếu, cầu nhiều”, ông Đính nhận xét.

Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án 85.000 tỷ đồng của Hòa Phát

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp xử lý vướng mắc trong công việc bồi thường, giải phóng mặt phẳng, tái định cư tiến hành dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, huyện Bình Sơn.

Tại buổi tiến hành tiến hành, ông Đặng Văn Minh cho thấy, khối lượng giải phóng mặt phẳng của huyện Bình Sơn to nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, việc triển khai tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt phẳng của huyện còn chậm so với yêu cầu đưa ra.

Đối với những vướng mắc liên quan đến dự án Hòa Phát Dung Quất 2, hiện trụ sở Agribank Dung Quất đang nằm trong vùng dự án, lãnh đạo tỉnh Quảng yêu cầu Sở Tài chính có trách nát nhiệm chủ trì hướng dẫn đơn vị này xử lý theo đúng quy trình, UBND huyện Bình Sơn tiến hành phương án bồi thường, giải phóng mặt phẳng trước ngày 30/150%023.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu lãnh đạo huyện Bình Sơn phối thích ứng với những sở, ngành thao tác nhiệm vụ theo đúng mốc thời hạn tồn tại. Chủ tịch UBND huyện phải trực tiếp chỉ huy xử lý những vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt phẳng tại Khu tài chính Dung Quất.

Theo dự kiến, dự án Hòa Phát Dung Quất 2 sẽ tiến hành vào quý I/2025 với công suất 1,5 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1. Tổng công suất thiết kế của dự án này là 5,6 triệu tấn/năm, kể cả 4.6 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC và 1 triệu tấn thép đặc trưng.

Hòa Phát sẽ mất khoảng 3 năm để công suất của Dung Quất 2 được vận hành đạt mức tối đa, qua đó nâng công suất thép thô ở trong nhà sản xuất này lên hơn 14 triệu tấn/năm.

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2021 với diện tích 279 ha, do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 85.000 tỷ đồng.

Hiện tại, Hòa Phát đang triệu tập nguồn lực thao tác làm việc thủ tục pháp lý, đầu tư, xây dựng dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Sau hơn 1 năm triển khai, dự án này đã đạt tiến độ 35% khối lượng công việc

Trước đó, nhà sản xuất thép này đã cho đi vào thao tác Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1, tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng. Sau Dung Quất 2, Hòa Phát đang phân tích xây dựng nhà máy thép Dung Quất 3 với công suất 6 triệu tấn/năm, rất có thể không đặt ở Khu kinh tế tài chính Dung Quất, huyện Bình Sơn.

TP. Hải Phòng chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại gần 145 tỷ đồng

Mới đây, UBND TP Hải Phòng Đất Cảng cho thấy thêm, UBND thành phố đã ra quyết định chấp thuận nhà đầu tư triển khai dự án Khu nhà ở thương mại phối hợp chỉnh trang đô thị gần 145 tỷ đồng tại 444 Chợ Hàng (quận Lê Chân) là liên danh Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Sao Sáng và Công ty cổ phần Tập đoàn Hoá Chất Nhựa.

Theo đó, dự án Khu nhà ở thương mại phối kết hợp chỉnh trang đô thị tại số 444 Chợ Hàng có tồng mức đầu tư hơn 144,9 tỷ đồng, trong đó tiền nong triển khai dự án là hơn 125,2 tỷ đồng, tiền nong bồi thường GPMB là trong số những9,7 tỷ đồng. Vốn góp của phòng đầu tư là 30 tỷ đồng, trong đó Công ty Sao Sáng chiếm 70%, Công ty Hoá Chất Nhựa chiếm 30%. Liên danh nhà đầu tư có trách rưới nhiệm tuân thủ quy định về đầu tư, quy hoạch xây dựng, đất đai, tạm ứng kinh phí GPMB đúng hạn trong lúc có yêu cầu từ cơ quan nhà nước theo đúng nội dung đã cam kết.

Dự án và đang được UBND quận Lê Chân phê duyệt quy hoạch rõ ràng tỉ lệ 1/500 với diện tích sử dụng đất dự kiến hơn 4.687m2, gồm xây dựng 41 nơi ở ở thương mại dạng liên kế (xây dựng phần thô hoàn thiện mặt ngoài căn hộ) trên diện tích đất xây dựng hơn 3.100m2, tầng cao tối đa 4 tầng, chiều cao công trình không thực sự 18m tính cả tum thang máy. Đồng thời, xây dựng khối hệ thống hạ tầng nhân viên nhân viên kỹ thuật điều chỉnh toàn bộ dự án, trong đó đất cây xanh là hơn 184m2, đất giao thông hơn 1.300m2.

Dự án này không phải dành quỹ đất 20% tiến lên nhà ở xã hội, nhà đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án theo quy định. Nhà đầu tư có trách nát nhiệm xây dựng những công trình hạ tầng theo đồ án quy hoạch ví dụ 1/500 của dư án và có trách nát nhiệm bàn trả cho cơ quan quản trị và vận hành nhà nước có thẩm quyền quản trị và vận hành, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp nào chi 1.900 tỷ làm dự án quy mô 335 ha tại Nghệ An?

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1164/QĐ-TTg chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II, tỉnh Nghệ An. Theo Quyết định, nhà đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt.

Tin bất động sản ngày 12/10: Giá chung cư cao, nguồn cung khan hiếm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Khu công nghiệp Hoàng Mai II nằm tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha. Trong số đó, phần diện tích đất những nhà đầu tư hiện lên đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật không tính vào phần diện tích được phép cho thuê lại đất trong phòng đầu tư.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1 trong những.900 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của phòng đầu tư là 570 tỷ đồng. Thời hạn thao tác làm việc của dự án là 50 năm Tính từ lúc ngày 9/10/2023.

Quyết định nêu rõ, UBND tỉnh Nghệ An có trách rưới nhiệm kiểm tra, xác định nhà đầu tư thỏa mãn nhu cầu yêu cầu điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; Bảo hành điều kiện được Nhà nước được phép chuyển mục đích sử dụng sử dụng sử dụng đất để triển khai dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đồng thời đảm đảm điều kiện được phép chuyển mục đích sử dụng sử dụng sử dụng đất trong quy trình cho thuê đất, được phép chuyển mục đích sử dụng sử dụng sử dụng đất để tiến hành triển khai dự án; tổ chức xây dựng và tiến hành triển khai phương án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng sử dụng sử dụng đất theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về đất đai; tiến hành triển khai đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho toàn bộ những người lao động tiến hành triển khai trong khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An có trách rưới nhiệm lãnh đạo Ban Quản lý Khu tài chính Đông Nam Nghệ An và những cơ quan có liên quan giám sát, Review việc triển khai dự án, trong đó có việc góp đủ vốn và đúng thời hạn theo cam kết trong phòng đầu tư để triển khai dự án theo quy định pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt (nhà đầu tư) chỉ được tiến hành triển khai dự án sau những lúc có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc sau thời điểm tiến hành trách nát nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, dành tối thiểu 3% tổng diện tích đất công nghiệp của khu công nghiệp sao cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp thay đổi sáng tạo, đối tượng người sử dụng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật.