Biến đổi khí hậu đe dọa khu vực bds trị giá trị nhất trái đất thecareerguruonline.com

Vị trí và tầm trông ra Biển Đông đã tạo thế phong thủy tuyệt vời cho những ngôi nhà công nghệ cao ở bán đảo Redhill. Nhưng mọi thứ đã thay đổi lúc cơn lốc xoáy mang lượng mưa lớn nhất trong gần 140 năm tàn phá khắp Hong Kong.

 

Những ngôi nhà sang trọng trên bán đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Những ngôi nhà sang trọng trên bán đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Hình ảnh: Reuters

Vị trí và tầm trông ra Biển Đông đã tạo nên thế phong thủy tuyệt vời và mang tới liều thuốc gicửa quan độc tuyệt vời cho cuộc sống vội vã, bận rộn ở thành phố nổi tiếng chật chội với đồng đội những độc ông chủ, người nổi tiếng và người nước ngoài.

Nhưng chính vị trí sơ khai đó đã chống lại thế đắc địa của Redhill vào ngày 8-9 vừa qua, lúc cơn lốc mang tới lượng mưa lớn nhất trong gần 140 năm tàn phá khắp Hong Kong.

Không đâu an toàn trước chuyển đổi khí hậu

Hai người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương lúc lượng mưa hơn 600mm trút xuống thành phố ven hồ, làm ngập ctàn ác ga xe điện ngầm và biến đường phố thành sông.

Sự hỗn loạn ko chỉ hạn chế ở vùng đất thấp ngập lụt. Tại rìa vhung bạoh đá ngăn chung bạoh bán đảo Redhill với hồ phía dưới, đất bị sụt lở lúcến ba ngôi nhà của chung bạo triệu phú nằm sát rìa một chung bạoh nguy hiểm và buộc phquan ải sơ tán.Những ngôi nhà sang trọng trên bán đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Tại một thành phố vừa trcửa ải qua mùa htrằn nóng kỷ lục, lượng mưa chưa từng có - hậu quả của cơn lốc thứ nhì đổ bộ trong vòng một tuần - là một minh chứng mạnh mẽ cho mối đe dọa do chuyển đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt liên quan tới nó gây ra.

Nhưng đối với cư dân của bán đảo Redhill, đó cũng là một lời nhắc nhở rằng chuyển đổi khí hậu đang viết lại những nghiệt quy tắc về những gì có thể được xem là xây dựng “an toàn” và ngay cả những ngôi nhà đắt tiền nhất, được xây dựng tốt nhất cũng có thể bị tổn hại.

Chính quyền thành phố cho biết họ đang thăm dò xem liệu việc vi phạm quy tắc xây dựng ở một số ngôi nhà có góp phần gây ra vấn đề này hay ko. Nhưng dù những hiểm cuộc thăm dò đó có phát hiện điều gì, những hiểm Chuyên Viên cho rằng những sự kiện thời tiết khắc nghiệt như ngày 8-9 sẽ trở thành thường xuyên hơn và Khi đó người giàu cũng như người nghnai lưngo đều sẽ gánh Chịu hậu quả, bất kể họ tuân theo quy tắc nào.

Theo ông Benny Chan - chủ toạ Viện Kiến trúc sư Hong Kong, Hong Kong từ lâu đã phcửa quan hứng Chịu đựng buồn bựco, mưa lớn và có “rất nhiều kinh nghiệm xây dựng những loại nhà phía vác độch đá này”.

Ông cho biết đã có cvô lương tiêu chuẩn an toàn nghiêm nhặt được xây dừng, tính tới cvô lương vụ lở đất, vì vậy sẽ là hợp lý - ít nhất là cho tới vài tuần trước - nếu kỳ vọng một nơi như bán đảo Redhill là chốn an toàn để tránh buồn cháno.

Đường phố ngập lụt sau những trận mưa như trút xuống Hong Kong ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Đường phố ngập lụt sau những trận mưa như trút xuống Hong Kong ngày 8-9 - Hình ảnh: Reuters

 

 

Những quy tắc ko còn thích hợp

Tuy nhiên, chung bạo Chuyên Viên cho rằng chung bạo quy tắc cũ có thể ko còn được ứng dụng nữa. Đó có thể là một nhận thức khó Chịu đối với tình cờ ai đã rót tiền vào bán đảo Redhill - một trong những khu dân cư đắt đỏ nhất tại thị trường bds đắt đỏ hàng đầu trái đất này.

Bất động sản ở đây có sức thu hút và dấu ấn đặc trưng của bờ đại dương Malibu ở Los Angeles. Chúng mang phong những độch Địa Trung Hquan ải ko giống độc biệt, với màu sắc xen kẽ kem và hồng, với những căn phòng hướng cửa sổ kiểu Pháp trông ra vịnh Tài Tâm - nơi trú ẩn rộng rãi cho những du thuyền sang trọng.

Giới nhà phong lưu thể chi từ 10 - 20 triệu USD cho một ngôi nhà rộng 700-1.000m2 (và trị giá thuê lên tới 20.000 USD/tháng). Hoặc ít nhất, họ có thể làm được như vậy trước trận mưa như trút nước gần đây. Các độc đại lý bđs địa phương cho biết tác động của cơn lốc xoáy tới trị giá bđs là một vấn đề “nhạy cảm”.

Ba ngôi nhà bị tác động nặng nề nhất bởi vì vụ lở đất có diện tích 700-1.000m2, mỗi ngôi nhà trị trị giá tới 11,5 triệu USD.

Mưa lớn ko phquan ải là điều thất thường ở Hong Kong, khvô lương biệt trong những tháng htrần. Mặc dù vậy, cvô lương kiểu thời tiết gần đây vẫn Khiến nhiều người sợ, với nhị cơn lốc thường xuyên quét qua khu vực trong vòng gần đầy nhị tuần.

Bão Sao La đổ bộ Hong Kong vào ngày 1-9, là cơn lốc xoáy mạnh nhất đổ bộ vào thành phố này trong 5 năm. Một tuần sau, tàn tích của cơn lốc xoáy Haikui gây ra những cơn mưa ở Redhill, hàng chục vụ lở đất và Khiến nhiều khu vực rộng lớn của thành phố chìm trong nước.

Cvô lương nhà khoa học cho biết chuyển đổi khí hậu sẽ Lúcến những hiện tượng thời tiết như vậy xảy ra thường xuyên hơn và một số người đang thúc giục chính quyền Hong Kong xem xét lại plan ứng phó của mình.

Cđộc ác kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng cũng đang kêu gọi thành phố xem xét lại những nghiệt tiêu chuẩn được đặt ra từ nhiều thập kỷ trước đối với những nghiệt tòa nhà trên sườn đồi, trong đó có nhiều vi la sang trọng.

Hong Kong đã trcửa ải qua một số vụ lở đất tồi tệ nhất trong những năm 1970, trong đó có vụ sập hàng loạt tòa nhà dân cư ở quận Mid-Levels công nghệ cao lúcến 67 người thiệt mạng. Trận mưa mạnh tương tự gây ra vụ lở đất ở khu vực Mid-Levels năm 1972 cũng lúcến một ngọn đồi ở bán đảo Cửu Long bị sụp lở, làm 71 người thiệt mạng.

Giáo sư kỹ thuật kết cấu Ray Su, thuộc Đại học Hong Kong, cho biết hàng loạt sự cố thảm khốc đã Lúcến chính quyền thời đó phcửa ải gia cố những độc sườn dốc khắp thành phố, biến Hong Kong trở thành một trong những nơi chống chọi tốt nhất trước tình trạng lở đất và lũ lụt trong thế kỷ 20.

Nhưng một số kỹ sư lo ngại những độc quy tắc an toàn trước đó có thể ko còn đủ hiệu suất cao nữa. Và một vấn đề phức tạp là nghi vấn cho rằng một số tài sản gặp nguy hiểm ở Redhill thậm chí còn ko tuân theo những độc quy tắc cũ.

Sau cơn lốc xoáy, những nghiệt cơ quan chính phủ đã phát hiện những gì họ nghi ngờ có thể là những thay đổi trái phép được triển knhị đối với ba khu nhà ở Redhill, có thể đã góp phần gây ra thảm họa.

Vấn đề gây tranh cãi tới mức ngay cả lãnh đạo thành phố John Lee cũng phquan ải vào cuộc, thề rằng chính quyền sẽ thăm dò và truy tố tình cờ ai bị phát hiện vi phạm quy định xây dựng. 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam