Đừng hy vọng bất động sản bùng lên nếu như không làm tốt điều này thecareerguruonline.com

Từ ví dụ Singapore, TS Vũ Minh Khương tin rằng bất động sản cần tạo ra độ quý hiếm và độ quý hiếm dựa trên 3 yếu tố gồm quy hoạch, giám sát tình hình vay của công ty, hạ tầng hỗ trợ.

Bất động sản nên tạo ra độ quý hiếm

Tại Tọa đàm Kinh tế VN vượt những "cơn gió ngược"một thắc mắc được dành riêng cho Tiến sĩ Vũ Minh Khương, giáo viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore, là về nghành nghề bất động sản: Hiện mãng cầuy, ngành này tại VN vẫn còn đó gặp rất nhiều phức tạp trong khi thị trường bất động sản Singapore sôi động, đã có nét trở lại?

Nêu tầm nhìn, ông Khương nhận xét bất động sản VN tới hiện giờ vẫn vạc triển theo yêu cầu tự vạc và có tính đầu cơ.

Ở Singapore, bất động sản nên tạo ra độ quý hiếm và độ quý hiếm dựa trên 3 yếu tố. Một là quy hoạch rất tốt. Những phần đất xung quan chi phíh quy hoạch thuộc về Chính phủ, trả theo giá thị trường. Người dân rất phấn khởi. Nếu họ góp mồi nhửn chất vào đó thì lại trọn vẹn có thể đầu tư và sau được chia lợi.

"Cho nên quy hoạch là rất quan lại trọng. Mình không tồn tại quy hoạch thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên", TS Vũ Minh Khương xác định.

Thứ hai là trong bối cảnh vừa qua những công ty bất động sản cũng vay rất nhiều, tỉ lệ mồi nhửn chất bắt buộc trên mồi nhửn chất cho vay của VN thấp, ở dạng thông báo so với nhiều nước theo những report của Ngân hàng Thế giới.

Đừng hy vọng bất động sản bùng lên nếu không làm tốt điều này - 1

TS. Vũ Minh Khương tin rằng bất động sản cần tạo ra độ quý hiếm và dựa trên 3 yếu tố (Hình ảnh: Chinhphu.vn).

Thứ ba là hạ tầng hỗ trợ tạo ra độ quý hiếm cho bất động sản. Ông Khương tin rằng hiện mãng cầuy người chi tiêu và dùng chỉ là đầu cơ, chưa tiện cho việc ở, cho nên buộc nên tạo ra độ quý hiếm của bất động sản. Theo ông, lần này những công ty nên nghĩ lại.

Gợi ý kể từ Ngân hàng Phát triển châu Á

Cũng tại tọa đàm, vấn đề làm sao để thị trường bất động sản VN phạt triển vững chắc và vững chắc được đề ra cho ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại VN.

Ông cho biết thêm thị trường bất động sản là 1 trong các mỗi mảng rất quan chi phí trọng của nền kinh tế tài chính, vì nó có tiềm năng trọn vẹn có thể tác động tới rất nhiều ngành khác, ngành sản xuất cũng giống như những ngành kể từ thượng mối cung cấp cho cho tới hạ mối cung cấp.

Trong thời hạn qua, có những công ty bất động sản to lớn ở Trung Quốc gặp rất nhiều phức tạp như Evergrande cũng đang đứng trên bờ vực vỡ nợ. Đây là những công ty kể từng có mối cung cấp hỗ trợ rất rộng to lớn kể từ Chính phủ.

Ngành bất động sản nhận được những pha ra đòn bẩy, hỗ trợ trải qua ngành bank. Chính vì vậy khi Chính phủ tăng cường cải tân ngành bất động sản, cần hỗ trợ cho ngành bank để thướt tra soát, nâng cao danh mục đầu tư, cũng giống như những khoản cho vay, để đảm nói rằng ngành nè đó không thuộc trong nguy hại tạo bong bóng.

Đừng hy vọng bất động sản bùng lên nếu không làm tốt điều này - 2

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại VN (Hình ảnh: Chinhphu.vn).

Ông cũng nhận định và đánh giá 1 căn nhà nếu đúng mong muốn đầu tư để ở thì đó là yêu cầu thực sự, còn chỉ đầu cơ, đầu tư để đó không ở thì đó là việc lãng phí tiềm lực, lãng phí tài nguyên. Theo ông, rất cần nên xem xét vai trò và nhận thức của công ty, tăng cường tích điện của công ty, đồng thời là tích điện của những cơ sở chi phí kiểm soát, cơ sở chi phí vận hành.

Cơ quan chi phí quản lí lý và vận hành đóng vai trò hết mức độ quan chi phí trọng trong mảng này. Giống như ở Singapore, Nhà nước đóng vai trò cực kỳ quan chi phí trọng trong việc quản lí lý và vận hành nghành bất động sản, đảm bẫyo lòng tin trác rưởih nhiệm của những công ty bất động sản.

Điểm thứ hai là nên đảm bẫyo làm sao khi Chính phủ vạc triển những cơ sở hạ tầng có lồng ghép toàn cỗ những yếu tố về đối phó thay đổi khí hậu, chống chịu với thay đổi khí hậu. Đây cũng là yếu tố hết mức độ quan lại trọng mà những công ty trong ngành bất động sản cũng nên tính tới chính vì tác động của thay đổi khí hậu đã rất có thể thấy rất rõ rệt và rất rộng.

"Chụng ta rất cần được tính tới toàn cỗ những nội dung đó. Tôi nghĩ thứ nhất chụng ta cần nâng cao, tăng cường việc vận hành, giám sát của những chống ban chi phí vận hành. Thứ hai là xanh hóa ngành bất động sản và ngành xây dựng", ông Shantanu Chakraborty tóm lại.