Bất động sản ngách hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm mới thecareerguruonline.com

 

6 tháng đầu xuân năm mới 2023, lượng tiếp xúc bất động sản tại châu Á-Thái Bình Dương sụt giảm 42%, về mức 62 tỷ USD, nhưng những phân khúc ngách bao hàm bất động sản trung tâm tài liệu, kho vận và khoa học đời sống, tại khu vực này vẫn thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, rộng hơn mức đỉnh vào năm 2022…

Ảnh minh họa.

Hình ảnh minh họa.

Tính đến thời điểm hiện tại, đầu tư bất động sản toàn thế giới ghi nhận lượng giao du trầm lắng bởi lãi suất neo cao và triển vọng không mấy khả quan của nhiều nền tài chính. Tuy nhiên, giữa hình ảnh khó khăn, một số trong mỗi khu vực và nghành nghề dịch vụ đã thể hiện sự linh hoạt tài chính đáng lưu tâm, mang lại thời cơ đầu tư thú vị. Trong số đó, thị trường châu Á-Thái Bình Dương là vấn đề đến chọn lựa được nhiều nhà đầu tư săn đón. 

BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG TÂM DỮ LIỆU ĐƯỢC QUAN TÂM

Báo cáo gần đây từ Savills Prospects cho thấy, tuy 6 tháng đầu năm mới 2023, lượng giao thiệp bất động sản tại châu Á-Thái Bình Dương sụt giảm 42%, về mức 62 tỷ USD, nhưng những phân khúc ngách bao hàm bất động sản trung tâm tài liệu, kho vận và khoa học đời sống, tại khu vực này vẫn thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, to ra nhiều thêm mức đỉnh vào năm 2022.

Theo ông Simon Smith, Giám đốc nghiên cứu và phân tích và tư vấn, Savills châu Á-Thái Bình Dương, có nhiều lý do thu hút nhà đầu tư cảnh báo đến đầu tư vào những phân khúc nhánh tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Đầu tiên, những nghành như trung tâm tài liệu và khoa học đời sống là 1 trong mỗi Xu thế lớn và dự báo tiếp tục tăng trưởng trước Xu thế giảm của bất động sản toàn thế giới. Các phân khúc này được Đánh Giá có thời cơ tạo ra lợi nhuận hơn so với việc cho thuê truyền thống lịch sử; tuyệt đỉnh quan trọng đều đang trong thời đoạn trở thành tân tiến lúc đầu tại nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, nghĩa là đầu tư thời điểm đó sẽ sở hữu thời cơ thâu tóm được lợi thế dẫn đầu. 

Savills Prospects cũng chỉ ra con số giao tế trung tâm tài liệu nửa đầu năm mới 2023 đạt tới mức gần tương đương năm 2022. Dường như, con số trung tâm tài liệu xây dựng đồng thời ghi nhận ở mức cao trong hai năm qua. Ông Smith cho rằng nền tảng nội dung, tài liệu đám mây và sự cải nhữngh và phát triển của AI đang tạo ra lượng tài liệu khổng lồ cần được lưu trữ một nhữngh bảo mật. Nhu cầu so với trung tâm tài liệu từ những “gã khổng lồ” như Microsoft và Amazon cũng như nhiều doanh nghiệp trong nước thực sự rằng ngày càng lớn, vì vậy càng thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư về mô phỏng bất động sản này.

Song trái ngược tình hình những trung tâm tài liệu, giao thiệp thị trường văn phòng tại châu Á lại giảm 56% trong quý 2 của trong năm này, giao thiệp chuyển nhượng của thị trường nhỏ lẻ cũng giảm 49% so và kỳ; bất động sản công nghiệp nói chung ghi nhận lượng giao thiệp đầu tư giảm 14%, tuy nhiên, tổng mức đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp vẫn ở mức rộng hơn với trước đại dịch. 

VIỆT NAM LÀ ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ HẤP DẪN

Theo phân tích của Savills Prospects, nửa đầu xuân năm mới 2023, những nhà đầu tư Nhật Bản có hoạt động và sinh hoạt sôi sục nhất với 2,5 tỷ USD được đầu tư mới, đã to thêm so kỷ lục trước đó của họ vào năm 2018 (1,4 tỷ USD). Thị trường mà nhà đầu tư Nhật Bản nhắm tới là những nước Đông Nam Á và Úc. Theo report từ Cục Đầu tư quốc tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/8/2023, Nhật Bản trở thành quốc gia đứng thứ 3 về đối tác đầu tư tại Việt Nam, giật 14,2% tổng vốn đầu tư quốc tế; tăng 73,1% so và kỳ năm 2022.

Cũng tại report này cho thấy, 8 tháng đầu xuân năm mới 2023, tổng vốn đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam đạt kết quả rất tuyệt hảo, với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so và kỳ năm 2022.

Trong tổng giá trị vốn FDI vào Việt Nam 8 tháng năm 2023, có một.924 ý tưởng phát minh được cấp giấy xác thực đăng ký đầu tư với vốn đăng ký mới đạt hơn 8,8 tỷ USD, tăng 69,5% về số ý tưởng phát minh; tăng 39,7% về số vốn so và kỳ.

Nhận định Xu thế vào thời hạn tới, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills TP Hà Nội nhận định: “Dòng vốn FDI hiện cho thấy nhiều thời cơ khi những ý tưởng phát minh mới đăng ký tăng mạnh, đặc trưng trong nghành nghề sản xuất. Việt Nam đang nỗ lực để cván thiện cơ sở hạ tầng trải qua việc hoàn thiện những tuyến quốc lộ kết nối liên tỉnh, kèm theo xây dựng mới và upgrade sân bay quốc tế, cảng đại dương nước sâu. Sự nhữngh tân và phát triển của cơ sở hạ tầng còn kèm theo với chính sách ưu đãi đầu tư và cván nhữngh thủ tục hành chính đã tạo ra sức hút đầu tư uy thế cho thị trường”.

Ngoài ra, phân khúc về bất động sản xanh tại Việt Nam cũng rất được nhà đầu tư quyên tâm, khi những cam kết về ESG (môi trường thiên nhiên, xã hội, quản trị) và yếu tố xanh trong bất động sản trở thành một yêu cầu quan trọng. Đặc biệt, so với doanh nghiệp quốc tế đã cam kết giảm thiểu phát thmàn ròng về 0 đến năm 2030, nên họ luôn luôn cần lựa chọn Phương án xanh hơn với bất động sản, kéo theo đó là nhu yếu về thành phầm bất động sản xanh được trả lên cao. Cho nên yên cầu nhà đầu tư Việt Nam phmàn theo kịp thị trường, mang tới thêm thành phầm bất động sản vừa lòng nhu yếu tiêu chuẩn xanh và ESG. 

“Xu hướng xanh hóa đã được ghi nhận so với thành phầm văn phòng, tiểu thương, nhà ở và giờ đây đã tới thành phầm bất động sản công nghiệp. Một số chủ đầu tư quốc tế lẫn chủ đầu tư Việt Nam đã, đang lên kế hoạch đầu tư vào giván pháp technology cao cho bất động sản công nghiệp, nhằm mục tiêu thu hút thêm nhu yếu nhà xưởng xanh và những ngành nghề mang lại giá trị tăng thêm cao như: điện tử, thiết bị điện, chất bán dẫn. Điều này đồng thời sẽ tác động tích cực tới thị trường, để thị trường cải tiến và phát triển theo Xu thế xanh và vững chắc hơn”, ông Matthew Powell nhận xét.